Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích Mỹ về vấn đề Biển Đông

Thế giới Thứ Hai, 25/05/2015 10:28:00 +07:00

Chiều 25/5, đại diện của Trung Quốc một lần nữa lên tiếng phản ứng gay gắt trước các phát biểu của giới chức Mỹ về Biển Đông.

Chiều 25/5, đại diện của Trung Quốc một lần nữa lên tiếng phản ứng gay gắt trước các phát biểu của giới chức Mỹ về Biển Đông.

Hoạt động san lấp và xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đang đẩy quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ diễn biến căng thẳng.

Gần đây, quan chức Mỹ liên tục phản đối hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc, phía Mỹ còn điều máy bay đi qua không phận quốc tế, gần vùng biển Trung Quốc tiến hành các hoạt động san lấp. Ngược lại, phía Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ với thái độ gay gắt.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Oánh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh 
Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều 25/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa lên tiếng phản ứng gay gắt trước các phát biểu của một số quan chức Mỹ phản đối hoạt động xây dựng với quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng phát biểu cho rằng, hoạt động của máy bay do thám của Mỹ là "rất nguy hiểm, dễ dẫn đến hiểu nhầm và phát sinh sự việc ngoài ý muốn trên không". Bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc đã “tiến hành giao thiệp nghiêm khắc” với phía Mỹ và yêu cầu Mỹ dừng ngay các hoạt động do thám tương tự.

Cùng với đó, bà Hoa Xuân Oánh còn tuyên truyền cho rằng tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông hiện “không có vấn đề gì” và các nước đều có quyền tự do hàng không hàng hải ở đây.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cũng khẳng định, tự do hàng không và hàng hải không đồng nghĩa với việc máy bay và tàu chiến nước ngoài có thể đe doạ quyền lợi của một quốc gia khác.

Đây là phản ứng mới nhất của phía Trung Quốc liên quan tới việc ngày 20/5 vừa qua, Mỹ đã điều máy bay do thám P-8A bay qua không phận quốc tế gần khu vực Trung Quốc đang cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phản bác phát biểu của quan chức Mỹ phản đối hoạt động san lấp và xây dựng trái phép của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, Mỹ không phải là bên liên quan trực tiếp tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nên cần thận trọng trong lời nói và hành động, không được gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, ngày 21/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel khẳng định các hoạt động xây dựng với quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua gây căng thẳng trong khu vực và có thể dẫn đến xung đột.

Tiếp đó, ngày 22/5, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chỉ trích Trung Quốc đang thách thức nguyên tắc quốc tế khi tiến hành hoạt động bồi đắp, cải tạo quy mô lớn ở Biển Đông.

Ông Joe Biden còn cho biết sẽ điều nhiều sĩ quan hải quân tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương để kiềm chế những thách thức, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ bố trí 60% lực lượng hải quân đóng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước năm 2020 để đối phó với những thách thức đang trỗi dậy.

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin