Trung Quốc 'lộ' hình ảnh các chiến cơ dự kiến duyệt binh ngày Quốc khánh

Thế giớiThứ Bảy, 14/09/2019 17:33:00 +07:00

Trung Quốc tăng cường các cuộc diễn tập cho buổi duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh, được cho là sẽ giới thiệu những thành tựu hiện đại hóa của quân đội nước này.

Cuộc duyệt binh ngày 1/10 đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tập trung vào những vũ khí được phát triển kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nhậm chức vào cuối năm 2012.

Các clip lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc trong những ngày gần đây cho thấy ít nhất 7 loại máy bay - bao gồm máy bay cảnh báo và điều khiển sớm trên không KJ-2000, máy bay chiến đấu J-10 và J-11B - tham gia diễn tập ở vùng nông thôn gầnh Bắc Kinh.

Theo nguồn tin của SCMPmáy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của nước này, J-20, cũng đã diễn tập ở vùng ngoại ô phía Tây thủ đô kể từ tháng 4.

Video: Một số hình ảnh máy bay J-20

"Khi đó sẽ có tới bảy chiếc J-20 xuất hiện trong cuộc diễu hành quân sự. Đây là đội hình lớn nhất kể từ khi chúng được triển khai chính thức cho không quân Trung Quốc vào năm 2017. Những chiếc J-20 được đưa vào sản xuất hàng loạt. Cho đến nay, ít nhất 70 chiếc J-20 được chế tạo, mặc dù tất cả chúng vẫn được trang bị động cơ AL-31 của Nga" - nguồn tin cho biết.

Đầu tháng 9, Không quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc công bố một đoạn video về chuyến bay của 7 chiếc J-20, đội hình lớn nhất thấy được cho đến nay. Theo SCMP, điều này cho thấy chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã được sản xuất hàng loạt như một cuộc chạy đua vũ trang với các phi đội Mỹ trong khu vực.

Đội hình J-20 lớn thứ hai xuất hiện trong một video không quân vào ngày 1/8, bao gồm 5 máy bay.

j-20-1

 Máy bay J-20 đã được đưa vào sản xuất hàng loạt. (Ảnh: EPA-EFE)

Trung Quốc buộc phải triển khai J-20 trước lịch trình được cho là do Mỹ tăng cường triển khai chiến cơ tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các đồng minh Mỹ bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có hơn 200 chiếc F-35 tính đến năm 2025, có nghĩa là Trung Quốc cũng cần một số lượng máy bay tàng hình tương tự.

Để đáp ứng nhu cầu, Trung Quốc nghiên cứu phát triển động cơ đẩy nhắm cho máy bay chiến đấu tàng hình từ đầu những năm 2000, nhưng vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng quốc tế do các vấn đề bao gồm công nghệ lưỡi tuabin đơn tinh thể.

Dù việc phát triển động cơ máy bay còn gặp vấn đề, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thực chiến của J-20, nhà bình luận Song Zhongping tại Hong Kong cho biết. Lý do ông đưa ra là J-20 vẫn chưa sử dụng động cơ sản xuất trong nước cho đến nay.

"Các máy bay chiến đấu khác (do Trung Quốc phát triển) như J-10, J-11 và các máy bay trực thăng tấn công đa năng đều là loại cải tiến và tiên tiến, cho thấy những thành tựu toàn diện trong bối cảnh hiện đại hóa quân đội Trung Quốc trong những năm qua” – ông nói thêm.

Bên cạnh các máy bay phát triển nội địa, Bắc Kinh sẽ trưng bày các tên lửa hạt nhân chiến lược như tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2, theo một nguồn tin quân đội tại Bắc Kinh.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !