• Zalo

Trung Quốc lộ ảnh căn cứ tàu sân bay thứ hai

Thế giớiThứ Hai, 16/09/2013 01:58:00 +07:00

(VTC News) - Trang tin Sina vừa công bố một số hình ảnh được cho là căn cứ tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc.

(VTC News) - Trang tin Sina vừa công bố một số hình ảnh được cho là căn cứ tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc.

Theo trang tin Sina, căn cứ tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc nằm ở đảo Hải Nam. Sina dẫn nguồn tin chuyên gia quân sự nói căn cứ này nếu thực sự được đặt tại Hải Nam thì sẽ giúp tăng khả năng phản ứng cho hải quân Trung Quốc tại khu vực eo biển Malacca và vùng biển phía Tây.

Hiện tại, hải quân Trung Quốc đang sở hữu một tàu sân bay mang tên Liêu Ninh. Đây vốn là tàu do Liên Xô đóng cho Hải quân nước này và được Trung Quốc mua lại vào năm 1988.

tàu sân bay trung quốc
 
tàu sân bay trung quốc
Căn cứ tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc bị nghi ngờ đặt tại Hải Nam
Năm 2002, tàu được về cảng Đại Liên để hoàn thiện, với chiều dài khoảng hơn 300m, rộng 37m, tàu sân bay Liêu Ninh có thể mang được 30 máy bay nhưng Hải quân Trung Quốc hi vọng sẽ vận hành một tàu sân bay lớn hơn.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt cũng từng nói rằng, việc xây dựng thêm căn cứ tàu sân bay là việc làm hết sức cần thiết. Cuối tháng 2/2013, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc dẫn lời chuyên gia này: ‘Bất cứ đất nước nào cũng không thể chỉ có duy nhất một chiếc tàu sân bay. Để bảo đảm việc trực ban và tuần tra chiến lược trên biển, ít nhất cũng phải có ba tàu sân bay trở lên. Do vậy, một căn cứ tàu sân tay có thể không đủ, cần phải có các căn cứ tàu sân bay khác để phối hợp với nhau’.

tàu sân bay trung quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh nhìn từ trên cao. 
Phát biển trong lễ kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 23/4, phó tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc Tống Học khẳng định: ‘Trung Quốc sẽ có nhiều hơn một tàu sân bay. Tàu sân bay tiếp theo mà chúng tôi cần sẽ lớn hơn và chở nhiều máy bay hơn’.


Không tiết lộ thêm thông tin về tàu sân bay thứ hai, nhưng ông Tống nói thông tin một số thông tin trên báo chí nước ngoài nói Trung Quốc đang đóng các tàu sân bay ở Thượng Hải là không chính xác.
tàu sân bay
 
tàu sân bay trung quốc
Vị trí bị nghi ngờ đặt tàu sân bay thứ hai (chụp từ vệ tinh) do Sina đăng tải. 
Tháng 6/2013, tờ Kanwa Defence Review của Canada đăng tải một bài viết tiết lộ rằng hải quân Trung Quốc đang bí mật xây dựng một tàu sân bay thứ hai.  Tờ báo này cũng dự đoán đảo Hải Nam là nơi được Trung Quốc lựa chọn để căn cứ thứ hai trên biển.

Tùy Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !