Trung Quốc lên án việc các công ty công nghệ cao của nước này bị bôi nhọ và tấn công

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án nhiều quốc gia lấy cớ "có thể tồn tại đe dọa về an ninh" để bôi nhọ và tấn công các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc chiều 19/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, một số quốc gia hiện đang chính trị hóa vấn đề phát triển và hợp tác khoa học công nghệ thông thường, lấy cớ là "có thể tồn tại đe dọa về an ninh" để bôi nhọ và tấn công các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn Huawei, trong khi không hề đưa ra được bất kỳ chứng cứ xác thực nào.

Bà cho rằng, về bản chất đây là "chủ nghĩa bá quyền công nghệ" và "chủ nghĩa bảo hộ đầu tư thương mại" trắng trợn, vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Bà Hoa gọi đây là tư duy "suy đoán có tội" hẹp hòi.

Trung Quoc len an viec cac cong ty cong nghe cao cua nuoc nay bi boi nho va tan cong hinh anh 1

Bà Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: BNG Trung Quốc) 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Huawei là nhà cung cấp thiết bị thông tin số một toàn cầu và hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới. Không hề có bất cứ bên nào đưa ra được bằng chứng cho thấy Tập đoàn này đe dọa an ninh của quốc gia hay cá nhân nào.

Bà yêu cầu các bên tôn trọng đầy đủ quyền được phát triển của các doanh nghiệp công nghệ cao Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh, mọi hành vi bôi nhọ, tấn công đều không thể ngăn cản sự lớn mạnh và tiến ra thế giới của doanh nghiệp nước này.

Liên quan đến việc Trung Quốc bắt giữ công dân thứ ba của Canađa, bà Hoa Xuân Doanh cho biết, không biết thông tin gì về vụ việc này.

>>> Đọc thêm: Lo ngại an ninh, Séc thắt chặt sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Huawei

Bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, Canada đang phải trả giá đắt

Bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, Canada đang phải trả giá đắt

Bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, Canada đang bắt đầu ngấm các đòn trả đũa của Bắc Kinh.
Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ

Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ

Truyền thông Canada hôm 19/12 đưa tin Trung Quốc vừa bắt giữ thêm một công dân nước này.
VOV Bắc Kinh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU