Trung Quốc lên án Mỹ thành lập lực lượng không gian

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/12/2019 10:23:14 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc lên án việc Mỹ thành lập Lực lượng Không gian, mô tả điều này là mối đe dọa đối với hòa bình và gây nguy hiểm cho sự ổn định toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên hôm thứ Hai (23/12) rằng Bắc Kinh "quan ngại sâu sắc" "kiên quyết phản đối" Lực lượng Không gian, nơi nhận được tài trợ đầu tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngân sách quân sự hàng năm vào tuần trước. Người phát ngôn cho biết lực lượng quân sự mới của Washington tạo tiền lệ nguy hiểm cho việc quân sự hóa không gian bên ngoài.

"Các hành động cụ thể của Mỹ là vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận quốc tế về việc sử dụng hòa bình không gian bên ngoài, làm suy yếu sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu và là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh ở không gian bên ngoài". Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế "áp dụng cách tiếp cận thận trọng và có trách nhiệm" vào không gian, ngăn chặn nó trở thành một khu vực xung đột.

Trung Quốc lên án Mỹ thành lập lực lượng không gian - 1

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đứng sau cờ của Tư lệnh không gian Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hôm 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2020 (NDAA). NDAA năm nay bao gồm việc thành lập Lực lượng Không gian, quân chủng chính quy thứ sáu của quân đội Mỹ bên cạnh Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và lực lượng Bảo vệ bờ biển

Trong một buổi lễ đánh dấu sự ra mắt chính thức của lực lượng quân sự mới trong khoảng 70 năm, Tổng thống Trump nói rằng không gian là "lãnh địa chiến tranh mới nhất của thế giới""ưu thế của Mỹ trong không gian là vô cùng quan trọng".

Lực lượng không gian là mở rộng dựa trên công việc của Bộ Tư lệnh Không gian đã tồn tại sẵn do Không quân Mỹ lãnh đạo. Washington nói rằng Lực lượng Không gian sẽ bao gồm khoảng 16.000 nhân viên không quân và dân sự.

Hồi tháng 9/2019, Thủ tướng Nhật Abe Shinzo cũng tuyên bố nước này sẽ thành lập Lực lượng không gian vũ trụ vào năm 2020, với nhiệm vụ giám sát các vệ tinh các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là vệ tinh quân sự Trung Quốc.

Chương trình không gian của Trung Quốc phát triển nhanh chóng kể từ nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2003. Trong một báo cáo hồi tháng 2 năm 2018, Lầu Năm Góc khẳng định rằng Trung Quốc và Nga bắt tay vào những nỗ lực lớn phát triển các công nghệ có thể cho phép họ phá vỡ hoặc tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ và đồng minh trong một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột.

Trung Quốc năm 2007 tiến hành một cuộc tấn công tên lửa không báo trước nhằm vào một trong những vệ tinh không còn hoạt động của chính mình, tạo ra một lượng lớn mảnh vỡ không gian.

Ông Cảnh bác bỏ những quan ngại này và gọi chúng là những lời buộc tội vô căn cứ. 

Phương Anh(Nguồn: RT, ABC News)
Bình luận
vtc.vn