• Zalo

Trung Quốc lập 'trung tâm xử lý khủng hoảng Hong Kong'

Thế giới Thứ Ba, 26/11/2019 14:50:00 +07:00

Trung Quốc lập trung tâm nhằm kiểm soát khủng hoảng Hong Kong và đang cân nhắc thay thế người đứng đầu văn phòng liên lạc của chính phủ tại đặc khu.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với Bắc Kinh cho biết lãnh đạo Trung Quốc trong những tháng gần đây theo sát và xử lý khủng hoảng Hong Kong từ một biệt thự ở ngoại ô Thâm Quyến, được xem như một trung tâm kiểm soát khủng hoảng Hong Kong.

Thông thường, thông tin liên lạc giữa Bắc Kinh và Hong Kong được thực hiện thông qua một cơ quan chính phủ Trung Quốc: Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương ở Hong Kong. Trong một dấu hiệu không hài lòng với cách xử lý khủng hoảng của Văn phòng Liên lạc, Bắc Kinh đang xem xét việc thay thế người đứng đầu văn phòng này, Wang Zhimin, hai nguồn tin quen thuộc với tình huống này cho biết.

cc

 Biệt thự Bauhinia tại Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Wang là quan chức chính trị cao cấp nhất của đại lục tại Hong Kong.

Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hong Kong đã hứng chỉ trích vì đánh giá sai tình hình ở đặc khu hành chính này. "Văn phòng Liên lạc tham gia với những người giàu có và giới thượng lưu trong thành phố và tách biệt với người dân" - một quan chức Trung Quốc tiết lộ. "Điều này cần phải được thay đổi."

Văn phòng Liên lạc có thể phải đối mặt với áp lực gia tăng sau chiến thắng áp đảo của các ứng cử viên phe dân chủ trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương hôm 24/11.

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau và Văn phòng Liên lạc tại Hong Kong đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters. Riêng Văn phòng Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chối bình luận về tin tức này.

Trung tâm khủng hoảng được đặt tại Biệt thự Bauhinia hẻo lánh, một tài sản thuộc sở hữu của Văn phòng Liên lạc Hong Kong, theo các nguồn tin và phương tiện truyền thông chính thức, và được đặt theo tên của loại phong lan trang trí cờ và tiền Hong Kong. Biệt thự từng là trung tâm xử lý khủng hoảng trước đây, trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gây chấn động Hong Kong năm 2014.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc lập 'trung tâm xử lý khủng hoảng Hong Kong'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin