Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau nhiều thập kỷ
  • Zalo

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau nhiều thập kỷ

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Sáu, 04/12/2020 08:22:49 +07:00
(VTC News) -

Lần đầu tiên sau ít nhất 30 năm, Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu gạo từ Ấn Độ do nguồn cung bị thắt chặt và chính sách giảm giá mạnh từ phía Ấn Độ.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ - Krishna Rao cho biết, các thương gia Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 100.000 tấn gạo tấm sang Trung Quốc vào tháng 12 với giá khoảng 300 USD mỗi tấn. Số lượng có thể tăng vào năm tới trên cơ sở chất lượng của sản phẩm.

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau nhiều thập kỷ - 1

Hiện Ấn Độ là nhà sản xuất gạo số một thế giới. (Ảnh: The Hindu)

Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu lớn nhất, trung bình mỗi năm nhập khẩu khoảng 4 triệu tấn. Tuy nhiên, Trung Quốc trước đó đã từ chối nhập khẩu gạo từ Ấn Độ do các vấn đề liên quan chất lượng, cũng như các căng thẳng chính trị giữa hai nước trong vấn đề biên giới lãnh thổ.

Theo các quan chức thương mại Ấn Độ, các đối tác truyền thống của Trung Quốc như Thái Lan, Myanmar và Pakistan, có nguồn cung xuất khẩu hạn chế và đang báo giá cao hơn ít nhất 30 USD mỗi tấn so với giá gạo của Ấn Độ./.Dũng Hoàng

Dũng Hoàng/VOV.vn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau nhiều thập kỷ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin