Trung Quốc lần đầu thừa nhận COVID-19 làm lộ điểm yếu trong hệ thống y tế

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 23/05/2020 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận, dịch bệnh COVID-19 làm lộ các liên kết yếu trong hệ thống y tế của nước này.

Trong báo cáo trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII hôm 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận nhiều mắt xích yếu đã bộc lộ trong quá trình đối phó với tình huống khẩn cấp về sức khỏe của nước này trong mùa dịch. 

"Chúng ta phải cố gắng cải thiện công việc, thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và làm hết sức mình để đáp ứng mong mỏi của người dân", ông Lý nhấn mạnh. 

Thủ tướng Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục tuân theo nguyên tắc "sinh mạng con người là quan trọng nhất" và củng cố hệ thống y tế công cộng

Trung Quốc lần đầu thừa nhận COVID-19 làm lộ điểm yếu trong hệ thống y tế - 1

Dịch COVID-19 lây nhiễm cho hơn 80.000 người ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ông Lý Khắc Cường cam kết cải cách hệ thống phòng chống dịch bệnh, cải thiện hệ thống báo cáo và cảnh báo bệnh truyền nhiễm cũng như đảm bảo thông tin được công bố kịp thời, công khai và minh bạch. 

Thủ tướng Trung Quốc là người đứng đầu cơ quan đặc trách của chính phủ Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ tăng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển vaccine, phương pháp điều trị và xây dựng thêm các cơ sở y tế. 

COVID-19 theo ông Lý mô tả là dịch bệnh lây lan nhanh nhất, khẩn cấp nhất và đặt ra nhiều thách thức nhất mà Trung Quốc phải đối mặt kể từ khi Trung Quốc được thành lập năm 1949. 

Trung Quốc thời gian qua đang đối mặt với làn sóng chỉ trích trong và ngoài nước về phản ứng giai đoạn đầu dịch. Nhiều bác sỹ ở Vũ Hán cảnh báo về một loại virus corona mới từ cuối tháng 12, nhưng tới tận 20/1, giới chức Trung Quốc mới xác nhận COVID-19 lây truyền từ người sang người. 

Liu Guoen, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế y tế thuộc Đại học Bắc Kinh cho rằng vấn đề nên được xem xét hiện nay là cách quản lý hệ thống thay vì cải tiến công nghệ. 

"Cần phải thiết lập hệ thống để mỗi cấp chính quyền nhận thức được trách nhiệm của họ và báo cáo về các đợt bùng phát mà không bị chính quyền cấp trên can thiệp hay khiển trách", Liu cho hay.

Dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán cuối năm 2019 cho tới nay lây nhiễm cho hơn 82.000 người Trung Quốc và khiến hơn 4.600 người thiệt mạng. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn