• Zalo

Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B

Thời sự quốc tếThứ Ba, 05/05/2020 19:56:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 5/5, Trung Quốc lần đầu phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B mang theo phiên bản thử nghiệm của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới vào không gian.

Video: Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B

Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ Có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, tên lửa Long March-5B đã được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở phía Nam tỉnh Hải Nam vào lúc 18h chiều 5/5 (giờ địa phương).

Sau khi rời khỏi bệ phóng khoảng 448 giây, tàu vũ trụ có người lái thử nghiệm song không có phi hành đoàn đã tách khỏi tên lửa và di chuyển vào quỹ đạo định sẵn.

Theo CMSA, đây là nhiệm vụ đầu tiên được thực hiện bởi Long March-5B. Lần phóng thành công này đã khởi đầu cho bước đi tiếp theo trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B - 1

Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B. (Ảnh: Weibo)

Tên lửa Long March-5B có chiều dài khoảng 53,7m và trọng lượng cất cánh tối đa 849 tấn. Đây là tên lửa hạng nặng đời mới, phiên bản thứ tư trong dòng tên lửa tên lửa Long March-5 của Trung Quốc, với khả năng chở theo 20 tấn hàng hóa gồm vệ tinh và các thiết bị quan sát.

Tháng 3, Trung Quốc cho biết nước này đang hướng tới việc phóng một tàu vũ trụ thử nghiệm mà không có phi hành đoàn như là một phần của chương trình vũ trụ rộng lớn hơn để đưa các phi hành gia lên không gian cũng như thực hiện các chuyến thám hiểm không gian có người lái trong tương lai. Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành trạm vũ trụ có người ở vào năm 2022.

Năm 2003, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ ba sau Liên Xô và Mỹ đưa người lên vũ trụ bằng tên lửa của riêng mình. Kể từ đó, Trung Quốc đã chạy đua để bắt kịp Nga và Mỹ mục tiêu trở thành một cường quốc về vũ trụ vào năm 2030.

Kông Anh(Nguồn: SCMP, Nationalpost)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: