• Zalo

Mỹ 'tố' Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông: Bắc Kinh lần đầu lên tiếng

Thế giới Thứ Bảy, 06/07/2019 07:35:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 5/7 bác bỏ thông tin nước này thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông.

"Các báo cáo này sai lệch với thực tế. Bộ tư lệnh miền Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc mới đây bố trí các cuộc tập trận ở vùng biển gần đảo Hải Nam theo kế hoạch hàng năm. Các hoạt động này không nhằm vào bất cứ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào", thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định. 

ng quoc

Trung Quốc bác tin thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa ở biển Đông. (Ảnh minh họa: DefPost) 

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Hoàn Cầu Thời Báo trên Twitter của mình khẳng định các thông tin loan báo Trung Quốc thử nghiệm tên lửa như Mỹ khẳng định gây hiểu nhầm. 

"Nguồn tin đáng tin cậy nói với tôi rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc về các vụ phóng tên lửa gần đây của Trung Quốc từ các công trình nhân tạo trên biển Đông là thông tin sai lệch nhằm gây bất hòa giữa các nước trong khu vực", ông Hồ viết. 

Tờ CNBC hôm 1/7 dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vừa thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở biển Đông. 

Các cuộc thử nghiệm bắt đầu vào cuối tuần trước và kéo dài tới ngày 3/7. 

Chính phủ Trung Quốc trước đó thông báo quân đội này sẽ tập trận dài ngày ở khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (của Việt Nam) cho tới ngày 4/7, đồng thời cảnh báo các tàu bè khác không đi khu vực tập trận.

Lầu Năm Góc hôm 3/7 khẳng định động thái mới này của Trung Quốc gây xáo trộn và trái ngược với các cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa vùng biển này.

Trong khi đó, Philippines khẳng định sẽ điều tra riêng thông tin về các vụ thử tên lửa của Trung Quốc gần đây ở biển Đông.

 Trong cuộc họp báo chiều 4/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm và đang theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên biển Đông.

"Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở biển Đông cần tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực", bà Hằng nói thêm. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin