Trung Quốc lần đầu đưa thủy phi cơ tuần tra Biển Đông

(VTC News) - Hãng tin Chinanews hôm 19/11 loan báo, Bắc Kinh lần đầu tiên đưa thủy phi cơ cùng tàu Hải Tuần 21 tuần tra ở Biển Đông.

Theo đó, lúc 8h sáng 18/11, tàu Hải Tuần 21 của Cục hải sự Hải Nam Trung Quốc đã xuất phát từ cảng Thanh Lan ở phía đông nam thành phố Văn Xương lên đường ra biển Đông.
Khoảng 12h trưa cùng ngày, thủy phi cơ của hãng hàng không Mỹ Á cùng giàn khoan Văn Xương thực hiện cái gọi là 'bắt đầu tuần tra ở khu vực biển Đông'.
            Tàu Hải Tuần 21 của Cục hải sự Hải Nam Trung Quốc 

Tàu Hải Tuần 21 của Cục hải sự Hải Nam Trung Quốc 

Đây là lần đầu tiên thủy phi cơ Trung Quốc tham gia tuần tra trên không ở khu vực Biển Đông. Theo kế hoạch, thủy phi cơ cùng giàn khoan và tàu Hải Tuần 21 sẽ tuần tra ở khu vực biển thuộc phía nam và phía đông bắc tỉnh Hải Nam.
    
Nội dung cuộc tuần tra lần này được cho là 'để đảm bảo an ninh hàng hải' và 'bảo vệ môi trường biển', Cục hải sự Hải Nam đã điều 26 nhân viên chấp pháp tham gia cuộc tuần tra trên.
Theo Chinanews, Hải Tuần 21 và Hải Tuần 1103 phối hợp với thủy phi cơ của hãng hàng không Mỹ Á đã có cuộc tuần tra 2 ngày ở khu vực biển phía nam và phía đông biển Đông và eo biển Quỳnh Châu.
  
Nhiệm vụ chính trong chuyến đi này là: tuần tra môi trường và trật tự giao thông trên biển, giám sát các tàu thuyền tuân thủ an ninh giao thông trên biển và ngăn ngừa các tàu thuyền vi phạm quy định Trung Quốc và công ước Quốc tế; thăm dò phương thức vận dụng tuần tra chung giữa thủy phi cơ với tàu thuyền;.v.v.
Theo Chinanews, trong hôm nay, tàu Hải Tuần 1103 cùng thủy phi cơ đã xuất phát từ Tam Á tới tuần tra ở khu vực biển phía Nam đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Đỗ Hường (theo Chinanews)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN