• Zalo

Trung Quốc lại yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ

Thế giớiChủ Nhật, 08/12/2019 00:26:00 +07:00

Theo ông Dương Khiết Trì, giới chức Mỹ nhiều lần đưa ra những tuyên bố xuyên tạc, công kích hệ thống chính trị và chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc điện đàm ngày 7/12 rằng, Washington nên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Viện dẫn việc thông qua Dự luật Duy Ngô Nhĩ năm 2019 và Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng, Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực quan hệ quốc tế, đồng thời kêu gọi Washington “sửa chữa sai lầm” và “ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ông Dương Khiết Trì nói rằng, các quan chức Mỹ nhiều lần đưa ra những tuyên bố xuyên tạc và công kích hệ thống chính trị và chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc, cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

11

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 16/2/2019. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và lên án kịch liệt điều này” - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật hôm 3/12 yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ lên án hành vi đàn áp người Hồi giáo ở Tân Cương và kêu gọi đóng cửa các "trại giam tập thể" ở khu vực phía Bắc Tân Cương.

Về phần mình, Trung Quốc khẳng định các cơ sở này là “trung tâm đào tạo nghề” và họ đang phản ứng hợp pháp với các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Trong khi đó, theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Tổng thống Trump cũng thông qua luật cấm bán hơi cay, đạn cao su và các thiết bị khác được lực lượng cảnh sát Hong Kong sử dụng để đối phó với người biểu tình.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !