• Zalo

Trung Quốc lại tố Mỹ là nguồn cơn gây bất ổn lớn nhất, chuyên đi khắp nơi bôi nhọ Bắc Kinh

Thế giới Thứ Bảy, 23/11/2019 20:17:00 +07:00

Trung Quốc cáo buộc Mỹ là nguồn cơn gây bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia của Washington đang đi khắp nơi rêu rao, bôi nhọ Bắc Kinh.

Tuyên bố gay gắt này được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok bên lề Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế lớn G20 tổ chức ở thành phố Nagoya, Nhật Bản hôm 23/11. 

"Mỹ tham gia rộng rãi vào chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, gây tổn hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. Điều này trở thành tác nhân gây bất ổn lớn nhất thế giới", vị quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh. 

vuong nghi 3

 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Ông Vương khẳng định Mỹ vì mục đích chính trị sử dụng bộ máy nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc, đưa ra các cáo buộc vô căn cứ với các công ty này. 

"Đây là hành động bắt nạt", Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, nói thêm rằng một số chính trị gia Mỹ bôi nhọ Bắc Kinh khắp nơi trên thế giới mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào. 

Ông nhấn mạnh Mỹ sử dụng luật lệ của mình để can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cố gắng gây hại cho mô hình "một quốc gia, hai chế độ" cũng như sự ổn định, thịnh vượng của Hong Kong. 

Trung Quốc trong tuần qua bày tỏ giận dữ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong và cảnh báo Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật về biểu tình Hong Kong. Dự luật chỉ còn chờ Tổng thống Trump ký phê chuẩn để thành luật.

Nhiều nguồn tin khẳng định Tổng thống Trump sẽ ký thông qua các dự luật này bất chấp các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh. 

Ông Vương nói thêm rằng sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc là xu hướng tất yếu của lịch sử mà không một thế lực nào có thể ngăn lại.

"Không có lối thoát nào cho các trò chơi tổng bằng không của Mỹ. Chỉ có hợp tác cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc mới là con đường đúng đắn", vị Ngoại trưởng nổi tiếng cứng rắn của Trung Quốc nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin