Trung Quốc lại ngang ngược đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

(VTC News) - Theo Tân hoa xã, Trung Quốc tiếp tục ngang ngược đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, bắt đầu từ 16/5 đến 1/8.

Bản tin trên Tân hoa xã cho biết, hơn 8.000 tàu cá của tỉnh Hải Nam đã quay về cảng để thực thi cái gọi là 'Lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa' mà Trung Quốc đơn phương áp dụng trên Biển Đông.

Bản tin cho biết, phạm vi khu vực biển thực thi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc kéo dài từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển tiếp giáp giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông (bao gồm Vịnh Bắc Bộ).
Tàu cá Trung Quốc - Ảnh minh họa 

Tàu cá Trung Quốc - Ảnh minh họa 

Có nghĩa là lệnh đánh bắt cá bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa, và vài hòn đảo ở Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough.

Trong thời gian thực hiện lệnh cấm vô lý này, Bắc Kinh chỉ cho phép các tàu được khai thác theo một số phương pháp nhất định, trong đó có câu cá truyền thống.

Theo Cục thủy sản Hải Nam, lệnh cấm này được áp dụng với gần 8.000 tàu cá và 36.000 ngư dân của tỉnh này.

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Tùng Đinh (Nguồn: Xinhua)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN