Trung Quốc lại đưa máy bay ra đảo xây trái phép ở Trường Sa

Hôm nay, Trung Quốc tiếp tục thực hiện 2 chuyến bay trái phép trên một đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Hãng tin Xinhua cho biết hai máy bay đã cất cánh từ Hải Nam và hạ cánh trái phép xuống bãi Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, vào sáng nay. Hai máy bay đã trở lại Hải Nam vào buổi chiều. Nguồn tin không cho biết các thông tin chi tiết.
 Truyền thông Trung Quốc đăng ảnh một máy bay hạ cánh trái phép xuống đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông

 Truyền thông Trung Quốc đăng ảnh một máy bay hạ cánh trái phép xuống đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc đưa máy bay ra đường băng trái phép tại Trường Sa để thử nghiệm chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần qua.

Hôm 2/1, Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc sau khi nước này lần đầu tiên đưa máy bay ra thử nghiệm sân bay phi pháp trên bãi Chữ Thập.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ “hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa”, và “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự”.

 Đường băng dài hơn 3.000m và các công trình phi pháp do Trung Quốc xây   dựng trên bãi Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Bắc   Kinh bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.

 Đường băng dài hơn 3.000m và các công trình phi pháp do Trung Quốc xây dựng trên bãi Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Manila đang lên kế hoạch hành động tương tự nhằm phản đối Trung Quốc.

Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về động thái mới nhất của Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 4/1 nói rằng việc Trung Quốc bay thử nghiệm mới đây trên một trong 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

Đường băng trên bãi Chữ Thập dài 3.000 m và là một trong số 3 đường băng mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Các đường băng này đủ dài để các máy bay ném bom tầm xa, máy bay vận tải và các máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể hạ cánh.

Giới phân tích trước đó đã nhận định rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa máy bay quân sự tới các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông và đây sẽ là tiền đề để Bắc Kinh áp đặt một vùng nhận dạng phòng không trái phép trong khu vực.

Nguồn: Dân trí

Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa