Trung Quốc lại điều máy bay tới sát Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Năm, 17/09/2020 11:29:26 +07:00
(VTC News) -

Hai máy bay săn ngầm của quân đội Trung Quốc áp sát Đài Loan chỉ vài ngày trước chuyến thăm của quan chức Mỹ tới hòn đảo này.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 17/9 xác nhận 2 máy bay chống tàu ngầm của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (AIDZ) của hòn đảo này và bị không quân Đài Loan cảnh báo rời đi. 

Vụ việc diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm tới Đài Loan của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach. Tại Đài Loan, ông Krach dự kiến sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và trao đổi vơi các quan chức Đài Loan về vấn đề kinh tế để mở đường cho một thỏa thuận thương mại giữa 2 bên.

Trung Quốc lại điều máy bay tới sát Đài Loan - 1

2 máy bay chống tàu ngầm Y-8 của Trung Quốc tiến vào vùng AIDZ của Đài Loan hôm 16/9. (Ảnh: SCMP)

Chuyến công du này tiếp nối chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới Đài Loan hồi tháng trước. 

Trung Quốc khi đó cũng hết sức giận dữ trước sự xuất hiện của ông Azar. Thậm chí, Tổng biên tập tờ Hoàn cầu thời báo Hồ Tích Tiến còn cho biết, Bắc Kinh đang lên kế hoạch trừng phạt một loạt quan chức Mỹ từng ghé thăm Đài Loan cũng như các công ty liên quan tới các các quan chức Mỹ từng đến thăm Đài Loan. 

Liên quan tới chuyến thăm tới đây của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc hối thúc Mỹ “dừng tất cả các hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan để tránh tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định đôi bên eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !