Trung Quốc khuyên sinh viên cân nhắc việc học tập ở Australia sau đại dịch

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/06/2020 17:33:28 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cảnh báo sinh viên nước này đánh giá lại những nguy cơ khi học tập tại Australia thời gian tới.

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 9/6 cho biết, trong đợt bùng phát dịch COVID-19, "có một số sự cố phân biệt đối xử với người châu Á ở Australia", đồng thời nhắc nhở sinh viên "đánh giá cẩn thận những rủi ro khi quyết định tiếp tục học tập hay rời khỏi Australia thời điểm này”.

Cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch nước này khuyên công dân không nên tới Australia do phân biệt chủng tộc và bạo lực bùng phát. Đến nay, Australia vẫn đang đóng cửa với khách du lịch và sinh viên quốc tế nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Trung Quốc khuyên sinh viên cân nhắc việc học tập ở Australia sau đại dịch - 1

Trung Quốc đưa ra cảnh báo sinh viên cân nhắc học tập tại Australia trong bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang trong thời gian gần đây. (Ảnh minh họa)

Năm 2019, Bộ giáo dục Trung Quốc từng đưa ra cảnh báo về việc học tập tại Mỹ. Năm 2018, Bắc Kinh cũng cảnh báo các sinh viên học tập tại Australia về an toàn cá nhân sau nhiều sự cố tội phạm.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu dịch vụ giáo dục lớn nhất của Australia, trị giá 7 tỷ USD trong năm 2017 và năm 2019. Hiện có hơn 200.000 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại nước này.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia trở nên căng thẳng sau đại dịch khi Thủ tướng Australia, Scott Morrison, kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch COVID-19.

Kể từ đó, Trung Quốc áp thuế nhập khẩu lúa mạch và chặn nhập khẩu thịt bò từ một số nguồn Australia. Điều này dấy lên nhiều lo ngại từ chính phủ Australia về việc Bắc Kinh gia tăng sức ép kinh tế với nước này.

Australia cũng lên tiếng về việc Trung Quốc xây dựng luật an ninh cho Hong Kong, cho rằng động thái này của Bắc Kinh sẽ làm suy yếu các quyền tự do ở thuộc địa cũ của Anh.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg, Straitstimes)
Bình luận
vtc.vn