Trung Quốc không vội đi đến thỏa thuận thương mại với Mỹ

Thế giớiThứ Ba, 16/07/2019 14:34:00 +07:00

Các nhà phân tích cho rằng sự xuất hiện của nhân vật "diều hâu" mới trong đoàn đàm phán với Mỹ cho thấy Bắc Kinh không vội đi đến thỏa thuận thương mại.

Trung Quốc phải đề cao "tinh thần đấu tranh", bảo vệ lợi ích quốc gia trong cuộc chiến thương mại hiện tại với Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn (Zhong Shan), nhân vật mới xuất hiện trong đoàn đàm phán của Trung Quốc với Mỹ, cho biết.

Ông Chung Sơn, người tham gia cuộc điện đàm với lãnh đạo nhóm làm việc của Mỹ vào tuần trước, nói rõ rằng phía Mỹ phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột thương mại đã trở thành lực cản đối với nền kinh tế toàn cầu. Phát biểu của ông Chung được đưa ra khi các quan chức hai bên chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

my-trung-2

Trung Quốc dường như đang sẵn sàng cho thương chiến dài hơi với Mỹ. (Ảnh: EPA-EFE) 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có thể tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại nếu các cuộc đàm phán qua điện thoại trong tuần này có hiệu quả.

Washington hy vọng Trung Quốc sẽ mua số lượng đáng kể các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, ông Larry Kudlow nói với các phóng viên, ngụ ý rằng bước này là cần thiết để các cuộc đàm phán thương mại tiến triển.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai với tờ Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Chung đã phác thảo một kế hoạch "Six Plus One" (Sáu thêm Một) cho bộ của mình.

"'Một' là chúng ta phải làm tốt công việc xử lý các xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Mỹ đã bắt đầu cuộc tranh chấp kinh tế và thương mại này với chúng ta, vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới - một ví dụ điển hình của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ. Chúng ta phải thể hiện tốt nhất tinh thần đấu tranh, đứng vững trong việc bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân, cũng như hệ thống thương mại đa phương", ông Chung nhấn mạnh.

"Sáu" bao gồm các sáng kiến ưu tiên khác, ông Chung nói. Trong số đó, ông nói rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy chương trình Vành đai và Con đường, tăng tiêu thụ nội địa và điều hành Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc thành công vào tháng 11, cũng như đẩy nhanh sự phát triển của các khu thương mại tự do ở đại lục.

Nhận xét của ông Chung được đưa ra vài ngày sau lần đầu tiên ông tham gia cuộc trò chuyện trực tiếp với các nhà đàm phán của Washington. Theo các nhà quan sát, sự tham gia của ông Chung cho thấy quyết định của Bắc Kinh về việc tận dụng thêm các chuyên gia thương mại khi các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn. Ông Chung chưa tham gia nhóm đàm phán trong hơn một năm thương chiến với Mỹ.

Zhang Lifan, một nhà bình luận có trụ sở tại Bắc Kinh, nói rằng những bình luận của Chung cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

"Nhận xét chủ yếu dành cho khán giả trong nước nhưng rõ ràng cho thấy Trung Quốc không vội đạt được thỏa thuận và sẵn sàng cho các cuộc đàm phán kéo dài", Zhang nói. "Có vẻ như Trung Quốc đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2020".

Scott Kennedy, một nhà kinh tế tại Washington, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết sự xuất hiện của ông Chung có nghĩa là Trung Quốc đã mất hứng thú trong việc giải quyết các mối quan ngại của Mỹ trong các cuộc đàm phán. "Ông Chung Sơn có liên quan rõ ràng hơn trong các cuộc đàm phán là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã mất hứng thú với một thỏa thuận lớn giải quyết mối quan tâm của Mỹ và các nước khác, về chính sách công nghiệp của Trung Quốc và sự thiếu đối ứng thị trường", ông nói.

"Những người hy vọng cho một thỏa thuận ổn định mối quan hệ nên từ bỏ những ảo tưởng như vậy. Sẽ không có thỏa thuận như vậy trong thời gian ngắn", Kennedy kết luận.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !