Trung Quốc: Không thể thúc đẩy đàm phán thương mại khi bị Mỹ ‘kề dao vào cổ’

(VTC News) - Một ngày sau khi chương trình thuế trả đũa mới của Mỹ - Trung có hiệu lực, quan chức Trung Quốc cho biết khó có thể xúc tiến đàm phán thương mại với Mỹ trong khi Washington tiếp tục “kề dao vào cổ” nước này.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói thời điểm khôi phục lại đàm phán phụ thuộc vào “ý chí” của Mỹ. Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp trong một buổi họp ở New York rằng các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra trong bối cảnh đe dọa và áp lực.

''Bên cạnh đó, một số thế lực ở Mỹ đang đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ chống lại Trung Quốc về thương mại và an ninh, đầu độc không khí mối quan hệ Mỹ - Trung và tỏ ra vô trách nhiệm'', Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói, nhưng không đề cập đến một cái tên cụ thể. Nếu điều này tiếp tục, những thành tựu đạt được trong 4 thập niên qua của quan hệ Mỹ - Trung sẽ bị phá hủy, ông Vương nói với các thành viên Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung và Ủy ban Nhà nước về quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quoc: Khong the thuc day dam phan thuong mai khi bi My ‘ke dao vao co’ hinh anh 1

  Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, cả Washington và Bắc Kinh đều không có vẻ gì là muốn nhượng bộ trong xung đột thương mại leo thang, dẫn đến nguy cơ cuộc chiến sẽ kéo dài và ảnh hưởng lớn đến đầu tư và thương mại toàn cầu.

Gói thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ và gói thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ của Trung Quốc có hiệu lực từ 24/9. Trung Quốc buộc tội Mỹ đơn phương bảo hộ thương mại, nói Washington đe dọa các nước khác phải làm theo ý mình, theo sách trắng do Hội đồng nhà nước Trung Quốc xuất bản.

Nhiều vòng đám phán thương mại Mỹ - Trung trong thời gian gần đây đều không mang lại kết quả đột phá, trong khi kế hoạch đàm phán vào nagfy 25/9 đã bị hủy sau khi Bắc Kinh quyết định không gửi phái đoàn đến Washington.

Ông Vương cho rằng Mỹ đã từ bỏ nỗ lực thấu hiểu lẫn nhau với Trung Quốc và Bắc Kinh không hiểu tại sao Washington lại thay đổi ý định sau khi gần như đã đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước đó. Theo Reuters, có thể ông Vương đang nhắc đến những cuộc đối thoại hồi tháng 5 khi một kế hoạch khung được đặt ra.

Các nhà xuất khẩu Mỹ chắc chắn sẽ bị thiệt hại, bao gồm những nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng, ông Vương nói, tuy nhiên bổ sung thêm rằng việc Bắc Kinh đáp trả Washington sẽ tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu của nước khác, như Australia là một nguồn nhiên liệu quan trọng của Trung Quốc.

“Trung Quốc là một nước lớn và mạnh mẽ, nên dù đối đầu về kinh tế hay quân đội với Trung Quốc cũng sẽ cần một cái giá lớn” – Hoàn Cầu thời báo, báo nhà nước Trung Quốc viết ngày 25/9. “Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu các nước khác bao gồm Mỹ cùng tồn tại với Trung Quốc một cách hòa bình” - bài báo nhận định.

Video: Mỹ tự tin chiến thắng trong chiến tranh thương mại

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU