• Zalo

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất xung đột thương mại với Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 14/05/2019 07:39:00 +07:00

Không chỉ Trung Quốc, nhiều quốc gia đồng minh cũng đang có căng thẳng thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới, như Liên minh châu Âu, Canada, Mexico.

Dư luận thế giới đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, khi cả hai bên đều có động thái mới để đáp trả lẫn nhau. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không phải là cuộc xung đột thương mại duy nhất đang diễn ra.

Ngay từ khi bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đưa ra các chính sách mạnh mẽ để đáp trả các hoạt động thương mại mà ông cho rằng không công bằng với nền kinh tế Mỹ. Ngay lập tức, xung đột thương mại tiếp tục lan sang một số khu vực khác như Canada, Mexico, Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Trung Quốc

Có lẽ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được nhắc đến nhiều nhất. Vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc lên 25%, Bắc Kinh đã có động thái đáp trả khi tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

105907263-1557517756858rts1j4qx

Tổng thống Donald Trump đến Trung Quốc vào năm 2017. (Ảnh: CNBC)

Xung đột thương mại Mỹ - Trung kéo dài sẽ làm tổn thương người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ. Đặc biệt là tầng lớp nông dân Mỹ.

Ông John Heitororffer, Chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Mỹ cho biết đã hết kiên nhẫn với các mức thuế ngày càng gia tăng. "Tình cảnh ở nông thôn ngày càng trở nên tồi tệ hơn", ông nói.

Nhà Trắng vẫn kỳ vọng một thỏa thuận thương mại. Hiện tại, các cuộc đàm phán thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra. Mới đây, ông Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào tháng tới. 

Canada và Mexico

Năm ngoái, Mỹ đã quyết định không phụ thuộc vào thép và nhôm có nguồn gốc từ Canada và Mexico, mức thuế mới lần lượt được áp là 25% và 10%. Ngay sau lời tuyên bố từ Nhà Trắng, hai quốc gia láng giềng Canada và Mexico đều có biện pháp trả đũa.

104777767-RTS1E3RD

Canada và Mexico đều đáp trả sau khi Mỹ áp mức thuế thép và nhôm mới. (Ảnh: CNBC) 

Cụ thể, Canada áp thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá hơn 12 tỷ USD của Mỹ, bao gồm rượu whisky, nước cam, nước xốt cà chua, ngô. Trong khi đó, Mexico cũng áp thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 3 tỷ đô la Mỹ. Cả hai nước đã báo cáo xem xét các biện pháp trả đũa mới để gây áp lực buộc Mỹ phải giảm thuế thép và nhôm.

Đứng trước áp lực từ nhiều phía, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thể hiện sự miễn cưỡng để loại bỏ hoặc giảm mức thuế thép và nhôm có nguồn gốc từ Canada và Mexico.

Liên minh châu Âu (EU)

Mỹ và EU đang nỗ lực để tránh xảy ra một cuộc xung đột thương mại mới. Năm ngoái, sau khi Tổng thống Mỹ áp mức thuế mới đối với thép và nhôm từ EU, Liên minh châu Âu đã đáp trả bằng việc đánh thuế 2,4 tỷ USD đối với một số sản phẩm như rượu whisky và xe máy của Mỹ.

104604972-GettyImages-812516424 3

EU cũng đã chuẩn bị phương án đáp trả nếu Mỹ quyết định áp mức thuế mới đối với các dòng ô tô châu Âu. (Ảnh: CNBC)

Ngoài thép và nhôm có nguồn gốc từ EU, ngày 18/5 tới đây là thời hạn chót để Chính quyền Mỹ quyết định có nên áp dụng thuế trị giá 53 tỷ USD đối với các dòng ô tô châu Âu hay không. Tuy nhiên, EU cũng đã chuẩn bị phương án đáp trả nếu Mỹ quyết định áp mức thuế mới đối với các dòng ô tô của họ.

Nhật Bản và Vương quốc Anh

Chính phủ Mỹ đang phải xử lý các cuộc đàm phán thương mại không chỉ với Trung Quốc, EU, các nước Bắc Mỹ mà còn có cả Nhật Bản và Vương quốc Anh. Hiện tại, Nhà Trắng đang hy vọng sẽ đạt được các thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản về vấn đề nông nghiệp.

Theo CNBC, việc đàm phán thương mại với Nhật Bản nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc từ Mỹ có thể tiếp cận với thị trường nước này.

CNBC cho rằng, thỏa thuận này sẽ ngăn chặn việc Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm ô tô Nhật Bản. Ngoài ra, ông Trump cũng hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Vương quốc Anh vào tháng 6 tới đây.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều