‘Trung Quốc không muốn tranh giành vị trí số một'

(VTC News) - Trung Quốc không có ý định hay khả năng tranh giành vị trí số một trên thế giới với Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói.

Ông Ngụy phát biểu trước Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng và các nhà lãnh đạo quân sự Shangri-La 2019 rằng Trung Quốc cam kết với một con đường phát triển hòa bình. "Tất cả các quốc gia cần phải phụ thuộc vào nhau vì sự phát triển của chính họ", ông nói.

"Xung đột, đối đầu giữa các quốc gia, bao gồm cả giữa Trung Quốc và Mỹ, không phục vụ lợi ích của hai dân tộc và không phục vụ lợi ích của cả thế giới" - ông nói thêm.

Theo Straits Times, dù Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tìm cách đảm bảo với các nước trong khu vực rằng Trung Quốc không hướng đến một cuộc xung đột toàn diện với Mỹ về thương mại, ông khẳng định nước này sẽ không lùi bước nếu bị tấn công.

‘Trung Quoc khong muon tranh gianh vi tri so mot' hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh: Straits Times)

Phát biểu vào ngày cuối cùng (2/6) của hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày, ông Ngụy nói: "Chúng tôi ghi nhận rằng Mỹ đã giải thích về quan điểm của mình về các vấn đề khu vực ngày hôm qua (1/6). Chúng tôi tin rằng bất kỳ quan điểm nào như vậy đều nên tính đến an ninh và lợi ích chung của các nước trong khu vực. Không có cách tiếp cận nào đối với các vấn đề khu vực lại nên dùng đến các khối quân sự, cũng không nên làm suy yếu lợi ích của người khác."

Nói về vị trí của nước mình ở châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cam kết rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung trong khi bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông nói rằng Trung Quốc đang phát triển quân đội "chỉ để tự vệ" và "không bao giờ bắt nạt" người khác, nhấn mạnh rằng Hiến pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc ghi rõ nước này sẽ theo đuổi con đường hòa bình.

"Nếu điều này thậm chí không đủ thuyết phục đối với một số người, thì chúng tôi không biết họ sẽ tin vào điều gì", ông nói thêm. Theo ông Ngụy, những người nói khác đi đã "liều lĩnh" phóng đại mối đe dọa của Trung Quốc đối với khu vực, và đang làm như vậy vì sự thiếu hiểu biết về lịch sử, văn hóa và chính sách của Trung Quốc, hiểu lầm, định kiến hoặc thậm chí là có "chương trình bí mật".

"Trong tương lai, bất kể trở nên mạnh đến mức nào, Trung Quốc sẽ không bao giờ đe dọa bất cứ ai, tìm kiếm quyền bá chủ hoặc thiết lập các phạm vi ảnh hưởng", ông nói.

Trong một phát biểu hàm ý nhắc đến Mỹ, Bộ trưởng Ngụy chỉ trích "một quốc gia nào đó" vô địch về "chủ nghĩa đơn phương, đặt lợi ích của mình trước những người khác, rút khỏi các hiệp ước và tổ chức quốc tế".

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ám chỉ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hàng loạt các hành động gây bất ổn ở châu Á, làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước. Ông Shanahan chỉ trích gay gắt Bắc Kinh, kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay các hành động làm xói mòn chủ quyền các quốc gia, gây mất niềm tin với các nước khác trong khu vực. 

Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng dù có khác biệt về vấn đề Biển Đông, các nước cần duy trì hòa bình, hợp tác để từng bước giải quyết mâu thuẫn.
Tại sao Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Đối thoại Shangri-La 2019?

Tại sao Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Đối thoại Shangri-La 2019?

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc quyết định gửi Bộ trưởng Quốc phòng của mình đến diễn đàn an ninh khu vực.

 (Nguồn: Straits Times)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU