Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc không mời Nhật Bản dự lễ duyệt hạm quốc tế

Thế giới Thứ Hai, 31/03/2014 07:58:00 +07:00

Bắc Kinh được cho là đang cố tình loại Nhật Bản khỏi sự kiện mà ở đó sẽ có rất nhiều các quốc gia khác nhau ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phái tàu tới.

Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/3 cho biết Hải quân Trung Quốc đã không đưa Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) vào danh sách mời dự Lễ duyệt hạm quốc tế mà nước này dự kiến tổ chức vào tháng 4/2014.

Bắc Kinh được cho là đang cố tình loại Nhật Bản khỏi sự kiện mà ở đó sẽ có rất nhiều các quốc gia khác nhau ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phái tàu tới, do căng thẳng giữa hai nước liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Tàu chiến của hải quân Trung Quốc 

Cùng thời điểm Lễ duyệt hạm diễn ra được tổ chức ở thành phố ven biển Thanh Đảo, Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương tập hợp các quan chức hải quân từ hơn 20 nước ở châu Á - Thái Bình Dương cũng sẽ diễn ra tại đây.
Nhật Bản dự kiến sẽ tham dự hội thảo này và cử Tham mưu trưởng MSDF, Đô đốc Katsutoshi Kawano sẽ đại diện dẫn đầu phái đoàn Nhật Bản.
Nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng cho biết Mỹ đã bày tỏ không hài lòng với Trung Quốc vì đã không mời Nhật Bản và cho biết Washington có thể sẽ không phái tàu tới Lễ duyệt hạm quốc tế này.
Nhật Bản đã lên tiếng phản đối trong cuộc họp sơ bộ trước thềm hội thảo trên tại Nam Kinh rằng Bắc Kinh đã tỏ ra thiếu tôn trọng Tokyo khi không mời nước này tham dự một sự kiện quốc tế nhưng Trung Quốc đã từ chối và cho rằng hội thảo trên và lễ duyệt hạm là hai vấn đề riêng biệt.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin