• Zalo

Trung Quốc không có ý định thay thế Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 26/03/2021 16:36:02 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 25/3 khẳng định, mục tiêu của Bắc Kinh không phải là thay thế Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới.

“Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người dân Trung Quốc về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mục tiêu của chúng tôi không phải là cạnh tranh hay thay thế bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Thôi Thiên Khải nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn.

“Điều này chưa bao giờ là chiến lược quốc gia của chúng tôi”, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói thêm.

Trung Quốc không có ý định thay thế Mỹ - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: AP)

Quan điểm này của ông Thôi Thiên Khải đưa ra nhằm phản hồi lại những bình luận trước đó vào cùng ngày 25/3 của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, “mục tiêu bao trùm của Trung Quốc là trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới, giàu nhất và quyền lực nhất thế giới”.

“Điều đó sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi”, ông Biden nói thêm.

 Những bình luận của Tổng thống Biden về Trung Quốc được đưa ra sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên diễn ra trong không khí căng thẳng giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại thành phố Anchorage, bang Alaska (Mỹ) vào tuần trước. Trong cuộc gặp tại Alaska, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thể hiện “sự quan ngại sâu sắc” trước các hành động của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 25/3, Đại sứ Thôi Thiên Khải đã đề cập tới cuộc gặp ở Alaska với giọng điệu nhẹ nhàng hơn, nói rằng đó là “cuộc gặp gỡ đúng thời điểm”, “bổ ích”“chắc chắn sẽ giúp cả hai bên hiểu nhau hơn”.

“Mong muốn ở thời điểm hiện tại và trong tương lai của thế giới là sự chung tay của tất cả các nước để xây dựng cộng đồng các quốc gia vì một tương lai chung. Chúng tôi nghĩ rằng không có bất kỳ nỗ lực nào có thể chia rẽ thế giới hay nhằm xây dựng hướng tiếp cận đối đầu quân sự. Chúng tôi nghĩ rằng cách tiếp cận này không phải là một giải pháp, mà là một vấn đề”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Khi được hỏi về cáo buộc của Tổng thống Biden rằng Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế về cạnh tranh công bằng, Đại sứ Thôi Thiên Khải nói: “Chúng tôi không có vấn đề gì với cạnh tranh cởi mở và công bằng, thực tế chúng tôi rất ủng hộ điều đó”

CTV Mai Trang (VOV.VN )
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp