• Zalo

Trung Quốc không cho tàu chiến và máy bay Mỹ thăm Hong Kong

Thế giới Thứ Hai, 02/12/2019 15:20:00 +07:00

Trung Quốc hôm 2/12 tuyên bố ngừng xem xét đề nghị tới thăm Hong Kong của tàu quân sự và máy bay Mỹ.

Đây được xem là động thái đáp trả việc Washington thông qua 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong cuối tuần trước. 

"Chính phủ Trung Quốc cũng trừng phạt Tổ chức Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ vì ủng hộ các hoạt động cực đoan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh. 

trung quoc

 Trung Quốc tuyên bố  ngừng xem xét đề nghị tới thăm Hong Kong của tàu quân sự và máy bay Mỹ. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 ký thông qua 2 dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong bất chấp phản đối của Trung Quốc. 

Với đạo luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận ít nhất mỗi năm một lần rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này, nhằm giúp nơi đây giữ vững vị trí là trung tâm tài chính thế giới. 

Với đạo luật thứ 2, Mỹ cấm xuất khẩu một số loại đạn cho lực lượng cảnh sát Hong Kong, bao gồm các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Trung Quốc 1 ngày sau đó cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa quyết liệt sau khi Tổng thống Trump ký thông qua 2 dự luật này. 

"Bản chất của việc này là hết sức tồi tệ và chứa chấp những ý định nham hiểm", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra hôm 28/11, nhưng không nêu rõ các biện pháp mà Bắc Kinh có thể thực hiện. 

Thông báo này cũng nhấn mạnh dự luật được Tổng thống Trump ký thông qua hôm 27/11 là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề Trung Quốc và những nỗ lực của Washington sẽ chịu thất bại thảm hại.

"Chính phủ Trung Quốc không hề nao núng trong quyết tâm chống lại bất cứ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, thực thi chính sách "một quốc gia, hai chế độ và bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển quốc gia.

Chúng tôi khuyên Mỹ không nên hành động tùy tiện. Trung Quốc sẽ kiên quyết chống lại điều đó và tất cả các hậu quả sẽ do Mỹ gánh chịu", tuyên bố nêu rõ. 

Bắc Kinh sau đó cũng triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng gây thiệt hại thêm cho quan hệ 2 nước.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc không cho tàu chiến và máy bay Mỹ thăm Hong Kong" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin