Trung Quốc khoe tên lửa 'vượt mặt' lá chắn Mỹ

Thế giớiThứ Sáu, 01/08/2014 01:16:00 +07:00

(VTC News) - Đài tiếng nói nước Nga cho biết Trung Quốc đang chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Dongfeng-41 có thể trang bị đầu đạn phân rã.

(VTC News) - Đài tiếng nói nước Nga cho biết Trung Quốc đang chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Dongfeng-41 có thể trang bị đầu đạn phân rã.

Thông tin Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu một tên lửa mới xuất hiện lần đầu tiên trong báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố hồi tháng 6 năm nay.

Tên lửa Dongfeng của quân đội Trung Quốc 

Tài liệu này phân tích tình hình thực trạng và triển vọng phát triển của các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

"Trong điều kiện Mỹ tiếp tục tăng cường phát triển tiềm lực phòng thủ tên lửa, việc nghiên cứu chế tạo tên lửa đẩy thế hệ ba với khả năng dẫn nhiều đầu đạn độc lập đang trở thành nhiệm vụ hàng đầu", tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bài báo nhấn mạnh rằng, việc tăng cường tiềm năng tên lửa của Trung Quốc là biện pháp cần thiết để đáp lại sự triển khai phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.
Ngày 23/7, Trung Quốc đã tiến hành một vụ thử tên lửa mới được thiết kế nhằm tiêu diệt các vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất, dựa theo các dữ liệu tình báo do Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp.

Tháng 4 vừa qua, trong chuyến đi thị sát một đơn vị không quân, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên tuyên bố rằng Trung Quốc phải có khả năng đáp trả quá trình quân sự hóa vũ trụ do các đối thủ của Trung Quốc, trước hết là Mỹ, thực hiện. 

Tháng 5/ 2013, Bắc Kinh đã thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa tiêu diệt các vệ tinh đầu tiên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc tiêu diệt các loại thiết bị vũ trụ của đối phương không phải là phương án hiệu quả nhất. 

Cách hiệu quả nhất là sử dụng vũ khí điện tử hoặc laser. Không loại trừ khả năng lần này Trung Quốc đã thực hiện một vụ thử nghiệm như vậy. 

Năm 2007, Trung Quốc đã thực hiện vụ thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh đầu tiên với quy mô lớn. Tên lửa đạn đạo đã tiêu diệt vệ tinh thời tiết cũ của Trung Quốc trên quỹ đạo thấp. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng tiêu diệt thiết bị vũ trụ trên quỹ đạo địa tĩnh.

Nga và Trung Quốc đã đề xuất sáng kiến ký kết hiệp ước quốc tế ngăn chặn vũ khí trong không gian. Do vậy, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ không triển khai các loại vũ khí trên quỹ đạo Trái đất. Mặc dù Bắc Kinh muốn có khả năng như vậy và đang làm việc theo hướng này.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !