Trung Quốc khoe hàng loạt vũ khí công nghệ cao trong buổi lễ duyệt binh tới

(VTC News) - Trung Quốc sẽ trình làng một loạt vũ khí công nghệ cao mới nhất trong buổi lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới II vào 3/9 tới.

Buổi lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng của Trung Quốc diễn ra ngày 3/9 tới sẽ có sự tham dự của 12,000 binh sĩ và được xem là buổi lễ có quy mô lớn nhất Trung Quốc từ trước đến nay.
Tên lửa chống hạm Y-12

Tên lửa chống hạm Y-12

Điều đặc biệt, đây sẽ là cơ hội để Trung Quốc ra mắt những loại vũ khí công nghệ cao và hầu hết trong số này lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng.
‘Các loại vũ khí hiện đại mới nhất này tượng trưng cho sự phát triển, thành tựu và hình ảnh mới của lực lượng vũ trang Trung Quốc', Reuters dẫn lời ông Qu Rui, quan chức quân đội phụ trách tổ chức duyệt binh cho biết.
Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, 500 thiết bị quân sự, bao gồm cả các xe tăng hiện đại sẽ xuất hiện trong buổi lễ lớn này của Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc, Quân đoàn Pháo Binh số 2 (SAC), sẽ giới thiệu 7 loại tên lửa khác nhau.
‘Quy mô và số lượng của các tên lửa sẽ vượt qua bất kỳ lễ duyệt binh nào trước đây', nguồn tin nói với Tân Hoa xãNgoài ra còn có sự tham gia của gần 200 máy bay gồm máy bay ném bom, chiến đấu cơ và máy bay của tàu sân bay.
Chiến đấu cơ J-15 hoạt động trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cũng ‘góp mặt’.Máy bay ném bom tầm xa đã được nâng cấp cũng sẽ xuất hiện trên bầu trời quảng trường Thiên An Môn.
‘Tới thời điểm này, 30 nguyên thủ quốc gia các nước, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, Tổng thống Myanmar Thein Sein và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã nhận lời mời tham dự buổi lễ kỷ niệm’, theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping.
Tuy vậy, danh sách thiếu vắng các nhà lãnh đạo Mỹ và một số nước phương Tây, những nước này sẽ cử ‘đặc sứ’ đến tham dự lễ duyệt binh của Trung Quốc.

Minh Lý (Theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN