• Zalo

Trung Quốc khoe ảnh tập trận ở Biển Đông

Thế giớiThứ Năm, 21/03/2013 05:44:00 +07:00

(VTC News) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc phát những hình ảnh đầu tiên về đội tàu chiến hạm đội Nam Hải đang tập trận ở Biển Đông.

(VTC News) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải những hình ảnh đầu tiên về đội tàu chiến hạm đội Nam Hải đang tập trận ở Biển Đông.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay tiếp tục đưa tin về cuộc tập trận của một số tàu chiến thuộc hạm đội Nam Hải nước này đến tập trận ở Biển Đông. 

Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc dẫn nguồn tin hải quân nói 4 tàu chiến sẽ luyện tập khả năng tác chiến linh hoạt.

Tàu chiến và tàu đổ bộ đệm khí của Trung Quốc - Ảnh: navy81.cn 

Tàu chiến Trung Quốc cũng được nói là sẽ thử nghiệm các bài tập chống tàu ngầm và chống những cuộc tấn công từ trên không. 
"Các binh sĩ cần phải quen với việc vận hành khí tài trong điều kiện thời tiết, thủy văn phức tạp. Cuộc tập trận lần này không có gì bất thường, nó nằm trong kế hoạch hằng năm của hải quân", bản tin của Nhân dân nhật báo dẫn lời Chen Yue Qi, một chỉ huy của hạm đội Nam Hải.

=> Xem chùm ảnh Trung Quốc tập trận ở Biển Đông
Theo mạng tin của hải quân Trung Quốc, các tàu tham gia tập trận là Tĩnh Cương Sơn, Lan Châu, Ngọc Lâm và Hằng Thủy. Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc không nói rõ về địa điểm khu vực tập trận.
Tĩnh Cương Sơn là tàu đổ bộ tiên tiến nhất hiện nay của hải quân Trung Quốc với tải trọng lên đến gần 20.000 tấn.

Lan Châu và Hằng Thủy đã từng tham gia các nhiệm vụ hộ tống ở Vịnh Eden và vùng biển gần Somali. 

Hằng Thủy là tàu khu trục hạng nhẹ mới nhất của Trung Quốc, được đưa vào sử dụng trong hải quân nước này cách đây không lâu.
Năm ngoái, có 7 cuộc tập trận kiểu này của hải quân Trung Quốc được tổ chức ở các vùng khác nhau của biển Đông và Tây Thái Bình Dương.
Tàu chiến Trung Quốc - Ảnh: navy81.cn 

Theo báo Thanh Niên, trong thời gian qua, các lực lượng trên, nhất là hải giám và ngư chính, đã gây nhiều quan ngại trong khu vực khi thường xuyên xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, đặc biệt là liên tục vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

=> Xem chùm ảnh Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Ngày 20/3, Hội Nghề cá Việt Nam gửi công văn tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ NN-PTNT, Ban Đối ngoại T.Ư, phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và ngăn cản hoạt động sản xuất của ngư dân Việt Nam. 

Công văn nêu rõ: theo báo cáo của hội viên, ngư dân Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, gần đây Trung Quốc đã tiến hành một loạt các hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, trong đó có việc phê duyệt thành lập đài phát thanh và truyền hình của cái gọi là “thành phố Tam Sa” và Đài truyền hình vệ tinh “Tam Sa”; cử Biên đội tàu hải giám 83 cùng trực thăng hải giám B-7103 và các tàu hải giám 262, 263 tuần tra tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, xua đuổi tàu cá Việt Nam (số hiệu QNg 96417 TS và QNg 96382 TS) đang khai thác hợp pháp tại khu vực này. 

Tàu chiến và trực thăng Trung Quốc - Ảnh: navy81.cn 

Mới đây nhất, Trung Quốc cử tàu khảo sát khoa học nghề cá “Nam Phong” đến điều tra tài nguyên nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động sai trái trên. 

Hội Nghề cá Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động, kế hoạch, dự án xâm phạm đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !