• Zalo

Trung Quốc khẳng định 'là đồng đội chống dịch của Mỹ'

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 18/04/2021 14:00:51 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nhấn mạnh giữa Trung Quốc và Mỹ nên là sự cạnh tranh lành mạnh và tránh đối đầu.

Phát biểu trong cuộc trả lời phóng vấn truyền thông Mỹ mới đây, ông Lạc Ngọc Thành, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, thành tựu mà quan hệ Trung - Mỹ gặt hái được trong 50 năm qua vượt quá sức tưởng tượng của bất kỳ nhà dự đoán nào.

Trung Quốc khẳng định 'là đồng đội chống dịch của Mỹ' - 1

Ông Lạc Ngọc Thành, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Ông không tán thành việc Mỹ coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược gay gắt nhất”, cho rằng cách tiếp cận này “quá tiêu cực” “thiếu mạnh dạn”, quá làm nổi bật sự đối đầu và cạnh tranh trong quan hệ giữa hai bên.

Theo quan chức này, cạnh tranh giữa hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ là điều không thể tránh khỏi, nhưng đó cần là “sự cạnh tranh lành mạnh anh đuổi theo tôi”, mà không nên là “sự cạnh tranh tiêu cực anh sống tôi chết”.

Ông Lạc Ngọc Thành khẳng định, Trung Quốc không phải là “đối thủ”, càng không phải “kẻ thù”, mà là “đồng đội chống dịch và đối tác phát triển của Mỹ". Ông cho rằng, chính quyền của Tổng thống Biden đang đối mặt với hàng loạt vấn đề trong nước, đặc biệt là chống dịch và phục hồi kinh tế.

“Thật khó có thể tưởng tượng” để giải quyết hai vấn đề lớn này mà không có một mối quan hệ Trung-Mỹ hợp tác, lành mạnh, quan chức Trung Quốc nhấn mạnh.

PV (VOV-Bắc Kinh)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc khẳng định 'là đồng đội chống dịch của Mỹ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp