• Zalo

Trung Quốc khẳng định 'là đồng đội chống dịch của Mỹ'

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 18/04/2021 14:00:51 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nhấn mạnh giữa Trung Quốc và Mỹ nên là sự cạnh tranh lành mạnh và tránh đối đầu.

Phát biểu trong cuộc trả lời phóng vấn truyền thông Mỹ mới đây, ông Lạc Ngọc Thành, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, thành tựu mà quan hệ Trung - Mỹ gặt hái được trong 50 năm qua vượt quá sức tưởng tượng của bất kỳ nhà dự đoán nào.

Trung Quốc khẳng định 'là đồng đội chống dịch của Mỹ' - 1

Ông Lạc Ngọc Thành, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Ông không tán thành việc Mỹ coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược gay gắt nhất”, cho rằng cách tiếp cận này “quá tiêu cực” “thiếu mạnh dạn”, quá làm nổi bật sự đối đầu và cạnh tranh trong quan hệ giữa hai bên.

Theo quan chức này, cạnh tranh giữa hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ là điều không thể tránh khỏi, nhưng đó cần là “sự cạnh tranh lành mạnh anh đuổi theo tôi”, mà không nên là “sự cạnh tranh tiêu cực anh sống tôi chết”.

Ông Lạc Ngọc Thành khẳng định, Trung Quốc không phải là “đối thủ”, càng không phải “kẻ thù”, mà là “đồng đội chống dịch và đối tác phát triển của Mỹ". Ông cho rằng, chính quyền của Tổng thống Biden đang đối mặt với hàng loạt vấn đề trong nước, đặc biệt là chống dịch và phục hồi kinh tế.

“Thật khó có thể tưởng tượng” để giải quyết hai vấn đề lớn này mà không có một mối quan hệ Trung-Mỹ hợp tác, lành mạnh, quan chức Trung Quốc nhấn mạnh.

PV(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: