Trung Quốc khai trương chuyến tàu RCEP đầu tiên đến Việt Nam

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 02/01/2022 15:21:01 +07:00

Ngày 1/1, một chuyến tàu liên vận quốc tế chở đầy hàng hóa đã khởi hành từ Cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến Hà Nội (Việt Nam).

Đây là chuyến tàu hàng hóa quốc tế đầu tiên từ Trung Quốc đến các nước thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) sau khi hiệp định có hiệu lực. 

Trung Quốc khai trương chuyến tàu RCEP đầu tiên đến Việt Nam - 1

Trung Quốc khai trương chuyến tàu RCEP đầu tiên đến Việt Nam. (Ảnh: Nhân Dân Nhật báo)

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, chuyến tàu chuyên chở 25 container với tổng trọng lượng hơn 800 tấn, hàng hóa bao gồm các loại linh kiện điện tử, đồ gia dụng, nhu yếu phẩm, hóa chất..., với giá trị hàng hóa hơn 10 triệu USD, dự kiến đến thành phố Hà Nội sau hành trình 28 tiếng.

Quảng Tây là địa phương duy nhất ở Trung Quốc tiếp giáp cả đường bộ và đường biển với các quốc gia thành viên RCEP, có lợi thế đặc biệt trong phát triển hợp tác logistics trong khuôn khổ của hiệp định này.

Theo đại diện cơ quan hải quan Quảng Tây, sau khi RCEP có hiệu lực, tác động kép của các quy tắc xuất xứ và thủ tục hải quan theo quy định mới sẽ tăng cường đáng kể kết nối thương mại giữa các thành viên, nâng cao hiệu quả thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí quản lý và chi phí hoạt động cho doanh nghiệp.

Hiện nay, Trung Quốc đã hình thành hệ thống logistics hoàn chỉnh cả đường bộ, đường biển và hàng không, với nhiều phương thức vận chuyển đến các nước thành viên RCEP.

Trung Quốc khai trương chuyến tàu RCEP đầu tiên đến Việt Nam - 2

Các container chở hàng hóa được xếp lên tàu trước giờ khởi hành. (Ảnh: Nhân Dân Nhật báo) 

Theo Sở Thương mại Quảng Tây, khai trương chuyến tàu RCEP hàng hóa quốc tế đầu tiên đánh dấu việc tận dụng các lợi thế từ các quy tắc mới về kinh tế thương mại của hiệp định.

Sau khi hiệp định có hiệu lực, hàng rào thuế quan và phi thuế quan giữa các nước thành viên được cắt giảm đáng kể, quy tắc tích lũy xuất xứ hàng hóa được thực hiện, mức độ thuận lợi hóa thông và môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, mở ra nhiều cơ hội mới cho hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN và RCEP.

(Nguồn: Báo Nhân Dân)
Bình luận
vtc.vn