• Zalo

Trung Quốc khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa từ 'Vạn lý trường thành dưới lòng đất'

Thế giớiThứ Sáu, 25/01/2019 10:25:00 +07:00

Các lực lượng tên lửa chiến thuật và chiến lược của Trung Quốc vừa thực hiện một cuộc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ một vị trí sâu dưới lòng đất.

Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã mô phỏng một cuộc tấn công bằng ICBM chống lại một "kẻ thù tưởng tượng", Hoàn cầu thời báo hôm 23/1 đưa tin, nói thêm rằng địa điểm và thời gian diễn ra cuộc tập trận chưa được tiết lộ. 

"Huấn luyện sinh tồn trong môi trường kín đã trở thành một điều quen thuộc đối với các binh sỹ trong Lực lượng tên lửa", ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay. 

1049955237

Vạn Lý Trường Thành ngầm của Trung Quốc được cho là đang lưu trữ 3 thế hệ ICBM. (Ảnh: Sputnik)

Năm 2011, các sinh viên tới từ Đại học Georgetown, Mỹ sau khi phân tích hàng trăm tài liệu, rà soát ảnh vệ tinh, thu thập các tài liệu quân sự mật của Trung Quốc và nghiên cứu tài liệu trực tuyến khẳng định Trung Quốc đang sở hữu một đường hệ thống các đường hầm dài 5.000km để cất giấu kho vũ khí hạt nhân và tên lửa hay còn gọi là "Vạn lý trường thành ngầm" của Trung Quốc. 

Đầu tháng 1 vừa qua, chuyên gia quân sự Trung Quốc Qian Qihu tiết lộ Bắc Kinh đang phát triển một tổ hợp phòng thủ ngầm dưới lòng đất có khả năng đánh chặn các tên lửa siêu thanh, có thể vô hiệu bất cứ hệ thống phòng thủ nào hiện nay.

Ông này cho biết, địa hình đồi núi hiểm trở đủ để ngăn chặn các vũ khí thông thường xâm nhập vào căn cứ và tổ hợp phòng thủ này đang được nâng cấp thêm để bảo vệ các cơ sở trên mặt đất, che chắn các khu vực này trước đòn tấn công nhanh của đối thủ.

Theo ông James R. Holmes, phó giáo sư chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, công trình này đóng vai trò đặc biệt quan trong đối với chiến lược răn đe hạt nhân của Trung Quốc. 

Học thuyết quân sự của Trung Quốc tập trung mạnh mẽ vào việc chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả cuộc tấn công phủ đầu vào Trung Quốc. Mặc dù Bắc Kinh không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi bị tấn công trước, các nhà phân tích vẫn cho rằng Lực lượng Tên lửa nước này vẫn đang chuẩn bị cho một "ngày tận thế tiềm năng". 

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nói với Hoàn cầu thời báo rằng Trung Quốc hiện lưu trữ nhiều tên lửa chiến lược tầm xa trong các cơ sở ngầm này, trong đó có cả 3 thế hệ ICBM là DF-5, DF-31 và DF-41 với tầm bắn lên tới 9.600 km. 

"Lưu trữ và huấn luyện khai hỏa các tên lửa từ công trình ngầm sẽ bảo vệ khả năng phản công của Bắc Kinh và chính khả năng đó sẽ ngăn kẻ thù tấn công", ông Hui Zhang, chuyên gia quân sự tới từ trường Quản lý John F.Kennedy thuộc Đại học Harvard cho biết. 

Theo ông Hui, việc Trung Quốc tiết lộ sự tồn tại của Vạn Lý trường thành dưới lòng đất cho thấy Bắc Kinh muốn những kẻ thù tiềm năng biết rằng họ có khả năng đáp trả mạnh mẽ và đáng tin cậy, do đó các quốc gia cần cần nhắc về một cuộc tấn công phủ đầu Trung Quốc. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: