Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc kêu gọi Philippines bỏ vụ kiện về Biển Đông

(VTC News) - Trung Quốc kêu gọi Philippines giải quyết tranh chấp bằng theo song phương, tránh sự can thiệp của bên thứ ba - ám chỉ Tòa trọng tài quốc tế.

Trong phiên điều trần tại Toà trọng tài quốc tê (PCA) tại The Hague, Hà Lan, Philippines đã kêu gọi PCA khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là phi pháp và cho rằng hành động của Bắc Kinh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các quốc gia khác.
            Hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông 

Hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông 

Trung Quốc nói rằng PCA không có thẩm quyền giải quyết và từ chối tham gia vụ kiện.
PCA, hoạt động theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, đã tổ chức phiên điều trần kéo dài một tuần, kết thúc ngày 13/7.  Và ngày 17/8 là thời hạn để Bắc Kinh đưa ra quan điểm. Sau đó, PCA sẽ có phán quyết vào cuối năm nay.
Ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại sự phản đối của Bắc Kinh với các quyết định của tòa trọng tài rằng nước này ‘sẽ không chấp nhận những nỗ lực đơn phương đưa bên thứ ba vào giải quyết tranh chấp’.
‘Trung Quốc kêu gọi Philippines quay lại đúng hướng giải quyết tranh chấp bằng biện pháp đàm phán’, bà Hoa nói.
     
Trong khi đó, Philippines vẫn coi trọng nỗ lực của Toà án trọng tài quốc tế nhằm thúc đẩy Trung Quốc tham gia phiên phân xử và nói rằng tòa trọng tài công bằng và minh bạch trong việc phân xử.
‘Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc tham gia và tiếp tục kêu gọi họ đưa ra quan điểm’, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói với AP.
Trước đó, ngày 8/7, trong bình luận mở đầu phiên tòa ở The Hague, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói nước này tìm kiếm sự can thiệp tư pháp vì cách cư xử của Trung Quốc ngày càng ‘hung hăng’ và các nỗ lực giải quyết thông qua đàm phán không cho thấy hiệu quả.
Ông del Rosario cho biết, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà cả Philippines và Trung Quốc đều phê chuẩn, cần được sử dụng để giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia.
Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố sở hữu hầu hết Biển Đông dựa trên ‘đường 9 đoạn’ đi vào sát bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia, mà nước này tự đưa ra. 
Từ đầu năm 2013 đến nay, Philippines đã trình lên PCA nhiều tài liệu chứng minh tuyên bố ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Minh Lý (Theo AP)
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN