• Zalo

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tuân thủ 'Thỏa thuận 4 điểm'

Thế giới Thứ Sáu, 28/11/2014 11:51:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh ngày 27/11 đã hối thúc Nhật Bản tuân thủ “Thỏa thuận nguyên tắc bốn điểm” mà hai nước vừa đạt được.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh ngày 27/11 đã hối thúc Nhật Bản tuân thủ “Thỏa thuận nguyên tắc bốn điểm” mà hai nước vừa đạt được trong thời gian qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ hàng tháng, ông Cảnh Nhạn Sinh cho biết “Thỏa thuận bốn điểm” là điều kiện tiên quyết quan trọng để cải thiện mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản và các bên cần phải tuân thủ thỏa thuận này.
Tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku 
Người phát ngôn này nhấn mạnh Trung Quốc đề nghị phía Nhật Bản thực hiện cam kết của mình, thực thi đầy đủ “Thỏa thuận nguyên tắc bốn điểm” Trung-Nhật bằng những hành động thực tế, giải quyết thỏa đáng những vấn đề nhạy cảm, nỗ lực cải thiện và phát triển quan hệ song phương.

Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận trên hồi đầu tháng 11 này, theo đó hai bên nhất trí nối lại đối thoại về chính trị, ngoại giao và an ninh trong khi thừa nhận những khác biệt về lập trường liên quan đến quần đảo tranh chấp mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư còn Tokyo gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông.

Theo thỏa thuận trên, thời gian tới hai bên sẽ thiết lập một “đường dây nóng” liên lạc trên biển giữa hai Bộ Quốc phòng nhằm tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra đồng thời qua đó giúp tăng cường lòng tin lẫn nhau.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin