• Zalo

Trung Quốc kết án tù nhà khoa học 'chỉnh sửa gene người'

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 30/12/2019 15:39:00 +07:00

(VTC News) - Tòa án Trung Quốc hôm 30/12 kết án 3 năm tù với nhà khoa học tạo ra những đứa trẻ "chỉnh sửa gene" đầu tiên trên thế giới, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Ông này bị kết án về tội hành nghề y tế bất hợp pháp.

Trung Quốc kết án tù nhà khoa học 'chỉnh sửa gene người' - 1

Nhà khoa học He Jiankui. (Ảnh: Reuters)

Ông He Jiankui, khi đó là Phó Giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam tại Thâm Quyến, cho biết vào tháng 11/2018 rằng ông đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene có tên CRISPR-Cas9, thay đổi gene của phôi thai cặp bé gái sinh đôi để bảo vệ họ khỏi bị nhiễm AIDS. Thông tin nhận phản ứng dữ dội ở Trung Quốc và toàn cầu về vấn đề đạo đức.

Nhà khoa học này và các cộng sự giả mạo các tài liệu đánh giá đạo đức, tuyển những người đàn ông bị AIDS làm một phần của cặp vợ chồng để thực hiện chỉnh sửa gene. Các thí nghiệm của ông cuối cùng dẫn đến việc hai người phụ nữ sinh ra ba đứa trẻ được chỉnh sửa gen, theo Tân Hoa xã.

Trước phản ứng kịch liệt cả trong nước và quốc tế, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc lập tức ra lệnh điều tra về thí nghiệm.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc cuối tháng 1 khẳng định thí nghiệm tạo em bé biến đổi gene đầu tiên trên thế giới đã vi phạm pháp luật nước này.

Hai nhà khoa học khác trong nghiên cứu cũng bị tuyên án tù và tiền phạt nhưng mức độ nhẹ hơn.

Zhang Renli nhận mức án 2 năm tù và đóng phạt 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 143.000 USD). Qin Jinzhou nhận mức án 18 tháng tù, nhưng được hoãn thi hành án trong 2 năm và đóng phạt 500.000 USD.

Tòa cho biết: "Ba bị cáo không có chứng nhận phù hợp để hành nghề y, và trong khi muốn có danh tiếng và sự giàu có, đã cố tình vi phạm các quy định quốc gia trong nghiên cứu khoa học và điều trị y tế. Họ đã vượt qua ranh giới đạo đức trong nghiên cứu khoa học và y đức."

 

Phương Anh (Nguồn: Reuters) (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều