Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán để đối phó dịch viêm phổi cấp

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/01/2020 12:17:02 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Trung Quốc hôm 27/1 thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới ngày 2/2, muộn hơn 3 ngày so với lịch ban đầu trong nỗ lực đối phó với dịch viêm phổi cấp.

Các trường học tại Trung Quốc cũng kéo dài thời gian nghỉ. Ngày học sinh quay lại trường học sẽ được Bộ Giáo dục nước này thông báo sau, CCTV đưa tin. 

Cũng trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay, Trung Quốc quyết định đóng cửa nhiều địa điểm tham quan và hủy hàng loạt các sự kiện đón chào năm mới nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. 

Cho tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận 2800 ca nhiễm virus corona, 80 người chết kể từ khi dịch viêm phổi cấp bùng phát vào cuối tháng 12/2019.

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán để đối phó dịch viêm phổi cấp - 1

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán để đối phó với dịch viêm phổi cấp. (Ảnh: Reuters)

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận đất nước đang trong "tình thế vô cùng khó khăn" khi dịch viêm phổi cấp "lây lan ngày càng nhanh", khẳng định cần tập trung tìm biện pháp giải quyết virus corona.

Ngoài Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong, Macau những ngày gần đây ghi nhận thêm các ca nhiễm mới. 

Đặc khu Hong Kong hôm 27/1 ban hành lệnh cấm cư dân tỉnh Hồ Bắc vào thành phố này sau khi giới chức Hong Kong xác nhận 6 trường hợp nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp cũng lan sang nhiều quốc gia trên thế giới như Bồ Đào Nha, Canada, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Nepal, Pháp , Mỹ, Malaysia và Australia.

Nhiều quốc gia đang lên kế hoạch sơ tán công dân nước mình ra khỏi vùng tâm dịch Vũ Hán.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói rằng Tokyo sẽ giúp tất cả các công dân Nhật Bản muốn rời Vũ Hán về nhà. Chính phủ Nhật Bản sẽ thuê máy bay thương mại một khi các thỏa thuận cần thiết được thực hiện với chính phủ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26/1 cho biết sẽ đưa tất cả nhân viên lãnh sự quán nước này ở Vũ Hán trở lại Mỹ và cung cấp một số lượng chỗ ngồi trên máy bay cho các công dân Mỹ khác muốn rời đi.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố Paris đang xem xét điều động xe buýt đưa công dân Pháp từ Vũ Hán đến các thành phố khác ở Trung Quốc. Đường dây nóng cũng đã được thiết lập để công dân Pháp có thể nhận sự hỗ trợ khi cần thiết.

Matxcơva và Bắc Kinh đang thảo luận về kế hoạch sơ tán công dân Nga, cả từ Vũ Hán và các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc, hãng tin RIA đưa tin hôm 25/1.

Hôm 26/1, chính phủ Trung Quốc đình chỉ tất cả tour du lịch khách đoàn trong nước lẫn ngoài nước trong nỗ lực ngăn chặn dịch viêm phổi lạ lan rộng.

Theo đó, kể từ ngày 27/1, tất cả dịch vụ tour du lịch khách đoàn Trung Quốc ra nước ngoài, bao gồm đặt vé khách sạn và máy bay, sẽ bị đình chỉ. Các tour du lịch khách đoàn trong nước trước đó bị đình chỉ kể từ ngày 31/1.

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn