• Zalo

Trung Quốc-Kazakhstan cố gắng giảng hoà sau phát ngôn 'bệnh viêm phổi lạ'

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 12/07/2020 11:41:02 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc cố gắng xoa dịu Kazakhstan sau khi cảnh báo của nước này về một bệnh viêm phổi chết người ở quốc gia Trung Á bị bác bỏ.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Y tế Kazakhstan Alexei Tsoi hôm 10/7, Đại sứ Trung Quốc tại Kazakhstan Zhang Xiao ca ngợi mối quan hệ song phương và khẳng định Bắc Kinh ủng hộ Kazakhstan cũng như cuộc chiến của nước này chống lại COVID-19.

Ông Tsoi cũng cảm ơn Trung Quốc vì đã ủng hộ Kazakhstan trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Trung Quốc-Kazakhstan cố gắng giảng hoà sau phát ngôn 'bệnh viêm phổi lạ' - 1

Trung Quốc, Kazakhstan cố gắng hóa giải mâu thuẫn vì ‘bệnh viêm phổi không phải COVID’. (Ảnh minh họa)

Chỉ trước đó vài giờ, Bộ Y tế Kazakhstan phủ nhận thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng Kazakhstan đang bùng phát một bệnh viêm phổi không xác định có khả năng gây chết người cao hơn COVID-19.

Không nhắc đến Đại sứ quán Trung Quốc, thông báo của Bộ Y tế Kazakhstan nói các thông tin trên “truyền thông Trung Quốc” về bệnh viêm phổi lạ ở nước này là “không đúng sự thật”. Đại sứ quán Trung Quốc đã gọi căn bệnh là “viêm phổi Kazakhstan” rồi đổi thành “viêm phổi không phải COVID”.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng ủng hộ quan điểm của Bộ Y tế Kazakhstan. Tổ chức này nói nhiều ca viêm phổi ở Kazakhstan dường như là COVID-19 nhưng đã không được chẩn đoán chính xác.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thừa nhận hôm thứ Sáu (10/7) rằng virus corona gây COVID-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của quốc gia giàu năng lượng này. Theo Reuters, 264 người Kazakhstan chết và gần 55.000 người mắc bệnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều