Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc hối thúc Hàn Quốc tháo gỡ rào cản quan hệ song phương

Thế giới Thứ Năm, 18/05/2017 20:10:00 +07:00

Trong buổi tiếp cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae-chan, đặc phái viên của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Trung Quốc ngày 18/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hối thúc Hàn Quốc "tháo gỡ các rào cản" trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Hinh anh

Ông Lee Hae-chan (giữa) tới sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/5. (Ảnh: YONHAP/TTXVN).

Phát biểu tại cuộc gặp ở thủ đô Bắc Kinh, ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng chính quyền Hàn Quốc, dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Moon Jae-in, sẽ giải quyết những vấn đề mà hai bên đang phải đối mặt, đồng thời có giải pháp hữu hiệu và lập trường rõ ràng để tháo gỡ những rào cản trong quan hệ giữa hai nước và đưa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước vào đúng quỹ đạo. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đây là mong muốn của nhân dân và chính phủ hai nước.

Trung Quốc cho đến nay vẫn cực lực phản đối việc triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc để đối phó với Triều Tiên với lý do hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể do thám lãnh thổ Trung Quốc. Bắc Kinh đã liệt một loạt các công ty Hàn Quốc vào danh sách đen như một biện pháp trả đũa Seoul.

Ông Lee Hae-chan là đặc phái viên thứ 3 của tân Tổng thống Hàn Quốc lên đường thực hiện sứ mệnh ngoại giao, sau hai ông Hong Seok-hyun, cựu Chủ tịch đồng thời là Tổng Giám đốc tập đoàn truyền thông JoongAng Ilbo, được cử làm đặc phái viên tới Mỹ và ông Moon Hee-sang, nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền, được cử sang Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Trung Quốc thực hiện sứ mệnh ngoại giao của mình, ông Lee Hae-chan sẽ thảo luận với giới chức cấp cao Trung Quốc về đường lối đối ngoại của chính phủ mới, trao đổi về giải pháp đối với tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực như kinh tế, du lịch - vốn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc.

Nguồn: Báo tin tức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin