Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông, Việt Nam phản ứng thế nào?

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông khi trả lời câu hỏi liên quan thông tin 2 máy bay quân sự của Trung Quốc hạ cánh xuống đường băng trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Việt Nam có chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trung Quoc hoat dong o Bien Dong, Viet Nam phan ung the nao? hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Tùng Đinh)

Người phát ngôn nhấn mạnh, quan điểm của Việt Nam là rõ ràng, nhất quán, mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông.

"Các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp", bà Hằng nhấn mạnh.

Báo Daily Inquirer của Philippines ngày 18/4 công bố các hình ảnh cho thấy hai máy bay quân sự của Trung Quốc xuất hiện ở đá Vành Khăn. Các hình ảnh được chụp hồi tháng 1/2018 và cá quan chức Philipines lo ngại Trung Quốc quân sự hoá đá này.

Vành Khăn là một trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và xây dựng các công trình phi pháp.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản 'gây xáo trộn' tình hình Biển Đông

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.