Trung Quốc hoảng sợ nạn mặt nạ rởm khi khói bụi đe dọa mạng sống

(VTC News) - Giữa lúc người dân Trung Quốc đang đau đầu đối phó với tình hình khói bụi ở nhiều thành phố lớn thì nạn buôn mặt nạ, khẩu trang rởm lại đem thêm một mối lo.

Trong khi khói bụi khiến thành phố Bắc Kinh lần đầu đưa ra báo động đỏ thì người dân Trung Quốc lại thêm phần lo lắng khi ra đường sau khi biết tin về những vụ buôn lậu mặt nạ, khẩu trang rởm.

Hải quan Thượng Hải mới bắt giữ một lô 120.000 khẩu trang y tế giả vào ngày 10/12 vừa qua. 

Đây là vật dụng đã trở nên gắn bó với người dân Trung Quốc trong vài năm trở lại đây trong nỗ lực tự bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm.
Mặt nạn, khẩu trang trở thành vật bất ly thân của nhiều người dân Trung Quốc khi ra đường 

Mặt nạn, khẩu trang trở thành vật bất ly thân của nhiều người dân Trung Quốc khi ra đường 

Mặc dù thông tin cho biết, số lượng khẩu trang giả này đang trên đường đem đi xuất khẩu nhưng điều đó vẫn không đủ trấn an người dân Trung Quốc.

Họ liên tục đặt câu hỏi về việc liệu những khẩu trang, mặt nạ họ đang đang dùng có phải là hàng giả hay không.

Một người dùng internet Trung Quốc chia sẻ sau khi đọc tin bắt được hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang giả: "Tôi hy vọng những khẩu trang giả này không phải chỉ tạm xuất rồi lại nhập khẩu về Trung Quốc".

Trong khi đó, lại có những người phàn nàn rằng không chỉ mùi khói bụi khiến họ khó chịu mà mùi của những chiếc khẩu trang, mặt nạ cũng gây ra sự thiếu thoải mái khi sử dụng và kèm theo đó là nghi vấn thật giả.

Theo báo cáo trước đó, Hải quan Thượng Hải đã thu giữ lô khẩu trang của công ty 3M, một trong những đơn vị có tiếng trong ngành sản xuất mặt hàng này ở Trung Quốc.

Những chiếc khẩu trang này được sản xuất với nguyên liệu chất lượng thấp và nguy hiểm hơn là không có tác dụng chống ô nhiễm.

Khi đeo khẩu trang giả này, người sử dụng không những không bảo vệ được cơ thể trước khói bụi ô nhiễm mà còn tăng nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe.

Tiến sỹ Richard Saint Cyr, một bác sĩ ở Bắc Kinh chia sẻ: "Mối nguy hiểm lớn nhất với những người đeo khẩu trang giả đó là sức khỏe của họ bị ảnh hưởng nặng hơn so với không đeo khẩu trang".

Tùng Đinh
(theo New York Times)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU