• Zalo

Trung Quốc hoãn tăng thuế hàng hoá Mỹ

Thế giớiChủ Nhật, 15/12/2019 18:54:00 +07:00

Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết thuế bổ sung với một số hàng hoá Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12 đã được hoãn.

Các mặt hàng Mỹ tránh được mức tăng thuế từ 5-10% của Trung Quốc bao gồm ngô, lúa mì, phụ tùng ôtô và các loại xe cộ. Tuy nhiên, những mức thuế mà Bắc Kinh đã áp đặt lên hàng hóa Mỹ trước đó sẽ giữ nguyên, thông báo hôm nay của Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết. 

"Trung Quốc hy vọng hợp tác với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm giải quyết một cách đúng đắn những mối quan ngại cốt lõi của đôi bên, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ - Trung", thông báo có đoạn.

my trung

 Các container hàng hóa tại cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc hôm 6/8. Ảnh: Reuters.

Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh và Washington đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một hôm 13/12. Theo đó, lệnh áp thuế của Mỹ với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 được hoãn lại. Mức thuế 25% của Mỹ với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc vẫn giữ nguyên, trong khi mức 15% với 120 tỷ USD hàng hóa giảm xuống 7,5%. 

Đổi lại, Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm tới. "Họ đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và mua số lượng lớn nông sản cùng nhiều thứ khác. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho hai bên",Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua cũng hoan nghênh thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất một số điều khoản từ hồi tháng 10, đánh giá đây là "tin tốt cho tất cả các bên". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Washington và Bắc Kinh vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: