'Trung Quốc hiếu chiến và thiếu hiểu biết khi đe dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ'

(VTC News) - Một cựu đại tá hải quân Mỹ cho rằng lời đe dọa đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ của Trung Quốc phản ánh giọng điệu hiếu chiến và thiếu hiểu biết của Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ căng thẳng leo thang với Mỹ trên nhiều lĩnh vực.

Theo ông Jerry Hendrix, cựu đại tá Hải quân Mỹ, tuyên bố này là một sự khiêu khích rõ rệt trong ngôn ngữ của Bắc Kinh, cho thấy Trung Quốc đang thiếu hiểu biết về Mỹ. 

Ông Hendrix nói, có thể Bắc Kinh cho rằng tinh thần chiến đấu của Mỹ đang ở mức thấp nhưng trên thực tế nó chưa từng bị mai một mà chỉ đang ở trạng thái "ngủ đông". 

'Trung Quoc hieu chien va thieu hieu biet khi de doa danh chim tau san bay My' hinh anh 1

  Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

"Bất cứ cuộc tấn công nào vào tàu sân bay Mỹ bằng máy bay tầm xa, tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo chắc chắn sẽ phải hứng chịu các đòn đáp trả nhằm vào các căn cứ mà các vũ khí đó được phóng đi và sau đó các hạm đội Mỹ sẽ phát huy sức mạnh", ông Hendrix cảnh báo. 

Chuyên gia quân sự này vì vậy cho rằng Trung Quốc tốt hơn là nên kiểm soát giọng điệu hiếu chiến của mình và ngồi xuống bàn đàm phán với Mỹ về thương mại một cách thiện chí và cởi mở để đi tới một sự thỏa hiệp giữa 2 quốc gia thay vì đưa ra những lời đe dọa quân sự. 

"Chủ tịch Tập Cận Bình nên hiểu rõ vị trí chiến lược thực sự của Trung Quốc", ông Hendrix nói, đồng thời khẳng định Trung Quốc đang ngày càng cho thấy tham vọng rộng lớn và hung hăng của mình. 

Trong khi đó với Mỹ, vị cựu đại tá hải quân tin rằng điều Washignton cần làm hiện tại là tuân theo sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, những người xác định Mỹ đang ở trong kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực, đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và trọng tâm của vấn đề nằm ở "Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc".

Hôm 20/12, Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện kêu gọi Trung Quốc phải thực hiện kế hoạch mạnh mẽ hơn để "tống" Mỹ ra khỏi Biển Đông và Biển Nhật Bản, bằng cách đánh chìm hai tàu sân bay của Mỹ, gây thương vong cho khoảng 10.000 người. 

“Những gì Mỹ lo sợ nhất là thương vong”, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học quân sự Trung Quốc nhấn mạnh. Ông La cho rằng việc đánh chìm một sân bay Mỹ sẽ khiến 5.000 người thiệt mạng và con số này cần phải tăng gấp đôi khi 'tiêu diệt' cùng lúc hai hàng không mẫu hạm của Mỹ. 

“Chúng ta sẽ thấy Mỹ sợ hãi thế nào”, phó viện trưởng Viện khoa học quân sự Trung Quốc nói thêm.

Tuyên bố này được đưa ra bởi Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện, người được xếp vào phe "diều hâu" trong quân đội Trung Quốc và thường xuyên có những phát ngôn hiếu chiến trong bài phát biểu về quan tình trạng quan hệ Mỹ-Trung tại một hội nghị quốc phòng được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 20/12/2018.  

Nhà bình luận quân sự cấp cao của Trung Quốc cho rằng những tranh chấp về thương mại hiện nay giữa 2 quốc gia không chỉ là những bất đồng về kinh tế, thương mại mà là các vấn đề chiến lược hàng đầu.

>>> Đọc thêm: Ông Tập Cận Bình ra lệnh quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Quân đội Trung Quốc dồn tổng lực chuẩn bị cho các 'kịch bản nóng'

Quân đội Trung Quốc dồn tổng lực chuẩn bị cho các 'kịch bản nóng'

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là một số trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc năm 2019, tờ báo chính thức của Quân đội nhân dân Trung Quốc, PLA Daily...
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ theo đuổi quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ theo đuổi quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định các chiến lược tới đây của Lầu Năm Góc vẫn sẽ đặc biệt lưu tâm tới Trung Quốc, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU