Trung Quốc: Hiện trường vụ nổ có chất độc hại có thể gây chết người

Hãng tin Tân hoa xã tối 15/8 dẫn lời giới chức địa phương cho biết số người thiệt mạng trong các vụ nổ làm rung chuyển thành phố cảng Thiên Tân ở Đông Bắc Trung Quốc đã tăng lên con số 104 người. 

Trong khi đó, các đám cháy kéo dài ba ngày qua tiếp tục gây ra những vụ nổ mới tại khu vực chứa hàng hóa nguy hiểm. 
Hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân  

Hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân  

Cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc cho biết thêm số người bị thương cũng tăng lên thành 722 người, trong đó có 58 người đang trong tình trạng nguy kịch hoặc nghiêm trọng. 
Trung Quốc tiếp tục sơ tán người dân xung quanh khu vực hiện trường vụ nổ do lo ngại gió đổi hướng có thể thổi hóa chất vào sâu trong nội địa. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã được sơ tán, song Tân hoa xã đưa tin khoảng 6.300 người đã bị mất chỗ ở do hậu quả của các vụ nổ.
Trong sáng 15/8, cảnh sát Trung Quốc đã lần đầu tiên xác nhận ở khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ có chất xyanua natri (NaCN) độc hại có thể gây chết người. 
Phó Giám đốc Cơ quan an toàn lao động Thiên Tân, Cao Hoài Hữu cũng cho biết các hóa chất được lưu trong nhà kho bị nổ có thể gồm cả chất NaCN nhưng cần thêm thông tin xác nhận. 
Theo quan chức này, vẫn chưa thể xác minh được thông tin công ty Rui Hai Logistics - chủ sở hữu nhà kho trên, có tới 700 tấn NaCN. 
Theo giới chuyên gia, việc sử dụng nước để dập tắt đám cháy do NaCN gây ra sẽ tạo hàm lượng hydrogen cyanide (HCN) cao rất dễ bắt lửa. HCN cũng là một chất hóa học rất độc hại. 
Cũng trong ngày 15/8, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong một chỉ thị bằng văn bản đã yêu cầu chính quyền các cấp rút ra bài học sâu sắc sau vụ nổ gây thiệt hại lớn về người tại Thiên Tân. 
Theo đó, vụ nổ ở Thiên Tân và hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng khác trong thời gian gần đây đã làm bộc lộ những vấn đề về an toàn lao động ở Trung Quốc. 
Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu giới chức nước này phải luôn tăng cường an toàn và coi con người là yếu tố hàng đầu nhằm tránh những vụ việc tương tự. 
Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng yêu cầu phải có cơ chế phản ứng khẩn cấp tốt hơn, thực thi hiệu quả hơn các quy định và biện pháp an toàn lao động, kiểm tra cẩn trọng các rủi ro có thể gây mất an toàn nhằm cải thiện một cách thực chất trong lĩnh vực an toàn lao động.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN