Trung Quốc 'hiến kế' giúp Tổng thống Trump tránh bị nghe lén

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gợi ý Tổng thống Trump nên chuyển sang dùng điện thoại Huawei do Trung Quốc sản xuất nếu giới chức Mỹ lo sợ ông bị nghe lén khi sử dụng những chiếc Iphone cá nhân.

New York Times hôm 24/10 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ đương chức và đã nghỉ việc cho biết gián điệp Trung Quốc và Nga đang tìm cách nghe lén điện thoại Tổng thổng Trump để thu thập thông tin nhằm gây ảnh hưởng lên chính sách của Mỹ.

Theo New York Times, gián điệp Trung Quốc đang tiếp cận các cuộc gọi cá nhân từ Iphone của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Trung Quoc 'hien ke' giup Tong thong Trump tranh bi nghe len hinh anh 1

Tổng thống Trump khẳng định chỉ sử dụng điện thoại được chính phủ phê chuẩn. (Ảnh; White House)

Tuy nhiên, không lâu sau đó, đích thân Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin này khi khẳng định ông hiện chỉ sử dụng điện thoại được chính phủ phê chuẩn. 

Trong cuộc họp báo chiều 25/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng bác bỏ các cáo buộc của tờ báo Mỹ, khẳng định đây là thông tin giả. 

"Đọc báo cáo này, tôi cảm thấy ở Mỹ hiện nay có một số người đang làm hết sức mình để giành được giải kịch bản hay nhất tại Oscar", bà Hoa nói. 

"Nếu họ thực sự lo lắng về chiếc điện thoại của Apple, họ có thể đổi sang sử dụng Huawei", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc gợi ý thêm. 

Nga mới đây cũng bác bỏ cáo buộc nghe lén của tờ New York Times. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định cáo buộc mà tờ New York Times đưa ra về việc Nga nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump là vô lý. 

"New York Times đã đưa ra cáo buộc Nga nghe trộm điện thoại của Tổng thống Mỹ mà không trích dẫn bất cứ nguồn tin nào hoặc các dữ liệu chính thức. Trong khi chính Mỹ từng thừa nhận đã nghe lén Thủ tướng Đức Angela Merkel và đó là thông tin được công bố chính thức và có dữ liệu để xác minh", bà Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo hôm 25/10.

 (Nguồn: BBC)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU