Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ hai

(VTC News) - Trung Quốc vừa hạ thủy tàu sân bay thứ hai của nước này vào sáng 26/4 tại xưởng đóng tàu ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Tàu sân bay thứ hai và là chiếc đầu tiên tự sản xuất của Trung Quốc được chuyển từ kệ khô xuống nước trong buổi lễ hạ thủy bắt đầu vào lúc 9h sáng 26/4 (giờ địa phương) tại xưởng đóng tàu Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc nước này.

Đây là tàu sân bay thứ hai, chiếc đầu tiên của Trung Quốc có tên Liêu Ninh, được mua lại từ Ukraine và cải tiến để đi vào phục vụ trong Hải quân Trung Quốc từ năm 2012.

Trung Quoc ha thuy tau san bay thu hai hinh anh 1

 Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ hai.

Tàu sân bay tự đóng này của Trung Quốc được gọi là Type-001A và vẫn chưa được đặt tên. Tàu có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn, dài 315 m, rộng lớn nhất 75 m, lớn hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh mua và tân trang lại từ Ukraine.

Trước đó, các chuyên gia cho biết điều kiện thủy triều trong ngày 23/4 không thuận lợi cho việc hạ thủy con tàu, do vậy thời gian hạ thủy phải lùi lại thêm vài ngày nữa. Theo kế hoạch ban đầu, Type-001A được hạ thủy vào đúng ngày 23/4 nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

Mặc dù Type-001A và Liêu Ninh gần như giống nhau về bề ngoài, nhưng Trung Quốc đã trang bị cho tàu sân bay mới các trang thiết bị hiện đại hơn, bao gồm các khu vực chứa máy bay lớn hơn để đủ chỗ cho nhiều máy bay chiến đấu J-15 hơn.

Ngoài ra, phần không gian dành cho trực thăng và các máy bay khác trên boong tàu cũng được mở rộng hơn.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay thứ hai đến gần Biển Đông

Tùng Đinh (Nguồn: Global Times)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU