• Zalo

Trung Quốc gửi vaccine COVID-19 cho cả hai phe ở Myanmar

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/09/2021 16:05:51 +07:00
(VTC News) -

Gửi vaccine COVID-19 cho quân đội và cho cả các nhóm chống lại quân đội Myanmar, Trung Quốc dường như đang muốn bắt tay với cả hai bên ở nước láng giềng.

Theo AFP, Bắc Kinh đã gửi 13 triệu liều vaccine COVID-19 cho quân đội Myanmar, trong khi đó âm thầm gửi hàng nghìn liều vaccine khác, và cả nhân viên y tế, vật liệu xây dựng, cho các trung tâm cách ly của các nhóm phản kháng.

Theo “Đội quân độc lập Kachi” (KIA), một trong hơn 20 nhóm dân tộc nổi dậy ở Myanmar, các nhân viên hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc “thỉnh thoảng đến giúp chúng tôi chống dịch COVID-19”.“Nhưng họ không ở lại mà chỉ đến một lúc rồi về”, người phát ngôn KIA nói.

Trung Quốc gửi vaccine COVID-19 cho cả hai phe ở Myanmar - 1

Các lô vaccine của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Khi làn sóng COVID-19 thứ ba quét qua Myanmar hồi tháng 7, KIA đã tiêm vaccine Trung Quốc cho 10.000 người tại các cơ sở của mình. Nhân viên y tế Trung Quốc ngoài ra còn mang khẩu trang và nước rửa tay từ biên giới sang.

Nhóm nổi dậy “đảng tiến bộ bang Shan” cũng tiêm cho 1.000 người trong khu vực mình kiểm soát bằng vaccine Trung Quốc. Ngoài ra nhóm này cũng đã đặt hàng 500.000 liều.

“Hàng xóm tốt bụng” Trung Quốc còn hứa cung cấp vaccine cho nhóm “đội quân tự do quốc gia Ta’ang” ở gần đó.

Trong khi đó, tại thị trấn biên giới Muse, một trung tâm cách ly đang được xây dựng, với sức chứa 1.000 giường, dành cho những thương nhân nóng lòng muốn khôi phục hoạt động kinh doanh với người bạn hàng Trung Quốc. Người xây là người Myanmar, nhưng vật liệu xây dựng đều do tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cung cấp.

Không giống với hoạt động ngoại giao của Bắc Kinh ở những nơi khác tại châu Á hoặc châu Phi, những khoản viện trợ này không quá phô trương. “Theo nhu cầu, Trung Quốc sẽ luôn hỗ trợ và ủng hộ người dân Myanmar trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh”, một người phát ngôn ngoại giao Trung Quốc trả lời khi được hỏi có phải Bắc Kinh đang giúp các nhóm nổi dậy chống lại COVID-19 hay không.

Nhưng theo chuyên gia Enze Han, phó giáo sư hành chính công của Đại học Hong Kong, việc các cơ quan chức năng Trung Quốc ở biên giới giúp đỡ nước bạn là điều "hợp lý".

Ông nói: “Nếu Trung Quốc muốn bảo vệ chính mình khỏi COVID-19… họ cần tạo ra một vùng đệm".

Bên cạnh đó, theo David Mathieson, một nhà phân tích từng ở Myanmar, các nhóm dân tộc Trung Quốc, sử dụng thẻ SIM và tiền tệ Trung Quốc, sống dọc theo biên giới là những khu vực “về cơ bản là bụng của Trung Quốc” (ý chỉ quan trọng và dễ bị tổn thương).

Nếu các cuộc đụng độ lớn giữa phiến quân Myanmar và quân đội nổ ra - như đã từng xảy ra vào năm 2017, khiến hàng nghìn người chạy sang Trung Quốc - thì đó sẽ là "tình huống xấu nhất" đối với Bắc Kinh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp