Trung Quốc: Gần 10.000 người cạnh tranh 1 vị trí lễ tân

Gần 10.000 người đang cạnh tranh để giành lấy 1 vị trí lễ tân trong văn phòng đảng Đồng minh Dân chủ Trung Quốc, công việc được đánh giá nhẹ nhàng và ổn định.

Tính đến 17h30 ngày 24/10, tổng cộng 9.837 người đã nộp hồ sơ vào vị trí lễ tân của văn phòng Ủy ban trung ương Đồng minh Dân chủ Trung Quốc. Hạn chót nhận hồ sơ là 18h cùng ngày. 

Đồng minh Dân chủ là một trong 8 đảng thiểu số ở Trung Quốc, được quyền quyết định một số chính sách nhất định, theo South China Morning Post.

Trung Quoc: Gan 10.000 nguoi canh tranh 1 vi tri le tan hinh anh 1

 Người đến tham dự một đợt thi tuyển công chức ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc năm 2014

Thông báo tuyển dụng mô tả nhiệm vụ của vị trí kể trên là đón tiếp quan chức, chuẩn bị cho các hội nghị và những hoạt động khác của đảng Đồng minh Dân chủ. Vị trí lễ tân này thu hút nhiều người xin việc vì vị thế của Đồng minh Dân chủ, công việc nhàn hạ và yêu cầu không cao.

Trong hơn 9.800 hồ sơ dự tuyển, sẽ chỉ có 5 người được gọi phỏng vấn để chọn 1 người cuối cùng.

Văn phòng Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang tuyển lễ tân, tuy nhiên, ứng viên bắt buộc là đảng viên đảng Cộng sản, có bằng về luật, kinh tế hoặc quản lý.

Năm 2012, trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu cắt giảm các cuộc họp hành vô bổ và thu nhỏ các đoàn quan chức viếng thăm. Bộ phận lễ tân là những người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi chủ trương này.

Zhu Lijia, giáo sư của Học viện Hành chính Quốc gia Trung Quốc, nhận định bộ phận lễ tân trong các cơ quan nhà nước sẽ tiếp tục bị thu hẹp nhưng vị trí tiếp tân vẫn hấp dẫn nhiều thanh niên Trung Quốc vì tính chất nhẹ nhàng và ổn định.

Ngược lại, khoảng 250 vị trí khác trong đợt tuyển dụng năm nay của các cơ quan nhà nước vẫn chưa có người ứng tuyển, đa phần là các vị trí cấp thấp ở những khu vực kém phát triển như cảnh sát đường sắt ở Nội Mông hoặc bộ phận hải quan ở Tân Cương.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.