Trung Quốc duyệt chương trình chế tạo tàu hạt nhân

Thế giớiThứ Bảy, 23/02/2013 09:25:00 +07:00

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn Cổng thông tin Sina cho biết Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê duyệt chương trình chế tạo các loại tàu nổi hạt nhân.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn Cổng thông tin Sina cho biết Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê duyệt chương trình chế tạo các loại tàu nổi hạt nhân, trước hết là tàu sân bay.

Ở giai đoạn đầu tiên, Bắc Kinh có kế hoạch phát triển lò phản ứng hạt nhân nhỏ gọn thế hệ mới.

Dự án chế tạo lò phản ứng như vậy sẽ được tiến hành trong khuôn khổ “dự án 863". Lò phản ứng mới được dự định sử dụng trên tàu sân bay, tàu ngầm chiến lược, tàu khu trục và tàu hàng.

Tàu sân bay Trung Quốc 


Hiện Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng các tàu sân bay, quá trình sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu tiên, nước này sẽ đóng bốn tàu sân bay, một nửa trong số đó sẽ được chuyển giao cho hạm đội vào năm 2015-2016.

Đến năm 2020, trên cơ sở những con tàu này, Trung Quốc sẽ thành lập các nhóm tàu sân bay.

Ngày 22/2, Tổng Công ty Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) thông báo đã lắp đặt thành công một máy ly tâm làm giàu urani chế tạo trong nước nhằm mục đích phục vụ công nghiệp.

Theo thông cáo của CNNC, máy ly tâm này được chế tạo tại nhà máy làm giàu urani ở thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.

Các máy ly tâm urani được sử dụng để tách đồng vị U235, vốn được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân.

Việc lắp đặt máy ly tâm trên - theo tin của hãng tin Tân Hoa xã - đã đánh dấu một thành tựu chiến lược trong việc đảm bảo phát triển bền vững ngành điện hạt nhân của Trung Quốc.

Trước đó, CNNC cho biết công ty này đã đầu tư tổng cộng 1,75 tỷ Nhân dân tệ (280 triệu USD) vào các dự án nghiên cứu và phát triển độc lập hồi năm 2011.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !