Trung Quốc đưa võ sỹ tới biên giới, Ấn Độ tung đòn đối phó

Thời sự quốc tếThứ Hai, 29/06/2020 18:10:20 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ triển khai lực lượng đặc nhiệm Ghatak để đối phó với việc Trung Quốc cử võ sỹ tới khu vực biên giới tranh chấp giữa 2 quốc gia.

Theo Zee News, ngay cả khi căng thẳng ở biên giới Trung-Ấn có dấu hiệu hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc vẫn tuyển dụng thêm các võ sỹ để huấn luyện cho các sỹ quan quân đội. 

Truyền thông Trung Quốc cho biết, ít nhất 20 võ sỹ được gửi đến Tây Tạng để đào tạo binh sĩ Trung Quốc đóng ở khu vực biên giới. Thậm chí trước cả cuộc đụng độ đẫm máu hôm 15/6 tại Thung lũng Galwan, Trung Quốc cũng chiêu mộ các võ sỹ từ các câu lạc bộ võ thuật ở Tây Tạng vào các đơn vị của mình. 

Trung Quốc đưa võ sỹ tới biên giới, Ấn Độ tung đòn đối phó - 1

Lực lượng đặc nhiệm Ghatak thiện chiến của Ấn Độ. (Ảnh: Ssbcrack)

Trước động thái của Bắc Kinh, quân đội Ấn Độ cũng cấp tập triển khai các đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Ghatak. 

Theo một sỹ quan Ấn Độ, các binh sỹ Ghatak phải trải qua một khóa huấn luyện đặc công dài 43 ngày tại Belgaum, Karnataka. Khóa huấn luyện bao gồm chạy bộ liên tục trong 40 km trong khi vác thêm 30 kg trên lưng. Ngoài huấn luyện sử dụng vũ khí, họ được huấn luyện chiến đấu tay đôi và đào tạo chuyên sâu về võ thuật. 

Theo thỏa thuận Ấn Độ và Trung Quốc ký ký kết năm 1996, 2 nước đồng ý không sử dụng súng, vũ khí hóa học hoặc bất cứ loại vũ khí nguy hiểm nào trong bán kính 2 km của Đường Kiểm soát biên giới (LAC). 

Tối 15/6, đụng độ nổ ra ở khu vực Thung lũng Galwan giữa binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. 

Truyền thông Ấn Độ đưa tin hơn 40 chục binh sỹ thương vong trong cuộc ẩu đả đẫm máu này nhưng Bắc Kinh phủ nhận thông tin trên. 

Hôm 22/6, Trung Quốc và Ấn Độ thống nhất thực hiện các biện pháp để giảm bớt căng thẳng ở khu vực biên giới sau cuộc đàm phán kéo dài 11 tiếng giữa quan chức 2 bên. 

2 nước mới đây quyết định tổ chức các cuộc đàm phán thường kỳ mỗi tuần một lần trong khuôn khổ Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc (WMCC).

Song Hy(Nguồn: Zee News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !