Trung Quốc đưa thêm tên lửa phòng không HQ-16B tới Tây Tạng
  • Zalo

Trung Quốc đưa thêm tên lửa phòng không HQ-16B tới Tây Tạng

Quân sự Thứ Ba, 05/01/2021 06:54:33 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh triển khai thêm nhiều hệ thống tên lửa phòng không HQ-16B ở Tây Tạng, nhằm đối phó tên lửa hành trình trong khu vực.

Bắc Kinh đang gia tăng khả năng chiến đấu của lực lượng phòng không ở các khu vực phía Đông. Đặc biệt, nước này triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng không HQ-16B ở khu tự trị Tây Tạng.

Hệ thống phòng không HQ-16B của Trung Quốc là phiên bản hiện đại hóa tiếp theo của hệ thống phòng không Shtil của Nga. Chúng được trang bị cho Lữ đoàn 85 của lực lượng phòng không Trung Quốc, có trụ sở đóng tại thành phố Lhasa, trung tâm hành chính của Tây Tạng.

Trung Quốc đưa thêm tên lửa phòng không HQ-16B tới Tây Tạng - 1

Bắc Kinh trang bị thêm nhiều tên lửa phòng không HQ-16B ở Tây Tạng.

Lữ đoàn 85 vừa được trang bị bổ sung vũ khí, nhằm thực hiện các biện pháp đối phó tên lửa hành trình và phòng không trong khu vực. Theo đó, các hình ảnh từ khu tự trị Tây Tạng cho thấy bệ phóng của các tổ hợp tên lửa, xe vận chuyển và các trạm phát hiện radar di động xuất hiện tại khu vực căn cứ của lữ đoàn này.

Theo Topwar, biến thể tấn công mặt đất đầu tiên HQ-16A có tầm bắn khoảng 60 km, trong khi tầm bắn của phiên bản mới HQ-16B tăng lên 75 km.

HQ-16B là phiên bản cải tiến hiện đại hơn hệ thống phòng không HQ-16, một tổ hợp được tạo ra trong khuôn khổ dự án hiện đại hóa hệ thống phòng không 9K37M1-2 giữa Nga và Trung Quốc. Phiên bản hải quân của tên lửa này được lắp đặt trên các khinh hạm Type 054A của Hải quân Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, xác suất bắn hạ máy bay chiến đấu bằng hệ thống tên lửa phòng không HQ-16B hiện được nâng lên 88%. Trong khi phiên bản gốc chỉ đạt hiệu xuất là 85%. Để đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa HQ-16B có hiệu suất không đổi so với phiên bản cũ, khoảng 60% khi sử dụng một tên lửa.

Trước đó tại Tây Tạng, quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập phòng không, có sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không HQ-16.

Phong Vũ (Nguồn: Topwar)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc đưa thêm tên lửa phòng không HQ-16B tới Tây Tạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin