Trung Quốc đưa tàu sân bay nội địa đầu tiên vào hoạt động

Thế giớiThứ Ba, 17/12/2019 21:22:00 +07:00

Trung Quốc đưa tàu sân bay đầu tiên được sản xuất trong nước vào hoạt động hôm thứ Ba (17/12) tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Theo Reuters, không có nhiều thông tin về chương trình hàng không mẫu hạm của Trung Quốc nhưng chính phủ nước này đã thiết kế tàu sân bay mới được rút ra từ tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh, tàu mua lại từ Ukraine năm 1998 và được cải tạo ở Trung Quốc.

tau san bay trung quoc

 Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay mới được thử nghiệm trên biển vào năm 2018, từ căn cứ ở tỉnh Sơn Đông, cảng Đại Liên, nơi nó được sản xuất. Hiện nó được đặt tên chính thức là Sơn Đông.

Đi cùng Chủ tịch Tập Cận Bình đến lễ bàn giao là Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người  đang dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ - và ông Trương Hựu Hiệp, một trong hai Phó Chủ tịch của Quân ủy Trung ương phụ trách các lực lượng vũ trang.

Trung Quốc sử dụng tàu Liêu Ninh chủ yếu để huấn luyện. Không giống như các tàu sân bay hạt nhân tầm xa của Hải quân Mỹ, cả hai tàu sân bay của Trung Quốc đều có thiết bị phóng máy bay kiểu nhảy cầu (ski-jump) do Liên Xô thiết kế.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia nói rằng Trung Quốc cần ít nhất 6 tàu sân bay. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng việc phát triển một lực lượng như vậy sẽ là nhiệm vụ kéo dài hàng thập kỷ đối với nước này.

Quân đội Trung Quốc chưa chính thức công bố kế hoạch cho tàu sân bay thứ ba, nhưng truyền thông nhà nước cho biết nó đang được sản xuất. 

Hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tương đối nhỏ, chỉ có thể chứa tối đa 25 máy bay được phóng từ các đường dốc trên boong tàu. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !