• Zalo

Trung Quốc đưa tàu chiến vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Thế giới Thứ Năm, 09/06/2016 16:06:00 +07:00

Lần đầu tiên, hải quân Trung Quốc đã đưa tàu chiến vào vùng biển gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản.

Theo AFP, đây là lần đầu tiên tàu chiến của hải quân Trung Quốc xuất hiện tại khu vực xung quanh quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 0h50 ngày 9/6.

senkaku

 Tàu tuần duyên Nhật Bản so kè với tàu hải cảnh của Trung Quốc tại Senkaku/Điếu Ngư năm 2013

Kyodo News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tàu chiến của Trung Quốc đã bị tàu khu trục Setogiri của Nhật Bản phát hiện tại khu vực phía đông bắc đảo Kuba, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, 2h sáng cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Akitaka Saiki đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tokyo đến để phản đối và yêu cầu Bắc Kinh rút ngay tàu chiến ra khỏi khu vực trên.

Theo đó, ông Saiki đã “bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời phản đối, yêu cầu tàu chiến Trung Quốc rút khỏi vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản ngay lập tức”.

Tuy nhiên, đến hơn 3g sáng, tàu Trung Quốc mới chịu rời khỏi khu vực trên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tàu chiến Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản mà chỉ lởn vởn trong vùng tiếp giáp lãnh hải.

Cũng trong thời gian tàu Trung Quốc hiện diện ở khu vực, ba tàu chiến Nga cũng xuất hiện ở vùng biển gần nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và rời đi gần như cùng lúc với tàu Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận các tàu của Nga không xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản. Bộ này cũng cho biết đang điều tra liệu có sự liên quan nào giữa các tàu Trung Quốc và Nga hay không.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về vụ việc trên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin